VOL là gì? Ý nghĩa Cạn Vol trong chứng khoán

Volume (VOL) là một trong các chỉ số được sử dụng nhiều nhất theo thống kê từ các trader. Chỉ số này rất quan trọng nó giúp cho các trader nhận biết được mức độ cũng như xu hướng của thị trường tác động đến mỗi đồng tiền khác nhau. Mời bạn theo dõi tiếp tục bài viết để có thêm những kiến thức cơ bản về Vol là gì hay như thế nào là khối lượng giao dịch.

VOL là gì ?

VOL có nghĩa “Volume”, dịch sang tiếng Việt là “Âm lượng, quyển, tập, khối lượng”. Từ được viết tắt bằng VOL là “Volume”.

Một số kiểu VOL viết tắt khác:

  • Volunteer: Tình nguyện viên.
  • Volatility: Biến động.

Vol là gì trong chứng khoán?

Vol (hay volume) là khối lượng giao dịch trong chứng khoán. Khối lượng giao dịch là số lượng cổ phiếu, trái phiếu, quyền chọn hoặc hợp đồng được giao dịch trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.

Và trong thị trường chứng khoán, mỗi lần thực hiện mua hoặc bán đều sẽ đóng góp vào khối lượng giao dịch volume. Nếu trong một ngày có tất cả 10 hợp đồng được giao dịch thì có nghĩa khối lượng giao dịch của ngày hôm đó là 100 đơn vị.

Bên cạnh đó, vol cũng phản ánh sức mạnh của một cổ phiếu, một trái phiếu, một chỉ số… Nói dễ hiểu hơn, volume phản ánh một mức giá trên thị trường giao dịch. Từ vol, bạn sẽ biết được tính thanh khoản của một thị trường nào đó và cả chất lượng của một xu hướng đang mạnh lên hay yếu dần đi.

Do đó, volume là một dấu hiệu thật sự đáng để lưu tâm. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rõ về giải thích nghĩa của vol bởi vì volume tăng hay giảm chỉ cho chúng ta biết thị trường có đang hứng thú với một mức giá trên thị trường hay không thôi, chứ không thể khẳng định thị trường sẽ tăng giá trong tương lai.

Nói chung, khối lượng giao dịch là yếu tố quan trọng, giúp ích để:

  • Xác định thời điểm đảo chiều
  • Xác nhận đột phá giá
  • Xác nhận xu hướng

Chỉ báo khối lượng không phải là công cụ duy nhất để đem lại tín hiệu, mà nó còn được dùng vào mục đích xác nhận. Đây là điều đặc biệt mà các chỉ báo khác không mang lại được. Volume chính là tín hiệu thực nhất về thị trường, vì dữ liệu này hầu như không thể thao túng được.

Cấu tạo chỉ báo Volume

  • Chỉ báo khối lượng bao gồm một vùng khối lượng được chia thành 2 màu đậm và nhạt để phân biệt giữa khối lượng tăng và giảm.
  • Đường MA (20) được hiển thị bằng màu đen và di chuyển trong phạm vi âm lượng này.

Theo mặc định, việc tăng và giảm các dãy số ban đầu là không đổi, vì vậy bạn không thể thay đổi bằng việc điều chỉnh cài đặt. MA tính theo tham số 20: Trung bình của 20 phiên giao dịch trước đó.

Để điều chỉnh các thông số của đường MA và thay đổi được màu sắc của nó bạn cần thực hiện theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Bạn có thể thay đổi thông số của màn hình này bằng cách bấm vào biểu tượng Cài đặt (logo bánh xe đạp).
  • Bước 2: Bạn có thể thay đổi số đầu vào của các tham số .
  • Bước 3: Tiến hành điều chỉnh và đặt thay đổi màu sắc, độ sáng của màn hình theo mình mong muốn

Cạn vol trong chứng khoán là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản, cạn vol trong chứng khoán nghĩa là lúc nhà đầu tư có tầm nhìn xa họ gom hàng, giá sẽ không biến động lớn, vol giao dịch cạn kiệt dần. Có nghĩa là nhà đầu tư tổ chức họ có thể khống chế, điều chỉnh giá ở 1 vùng nền thấp khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ chán nản đem bán ra. Và khi vol nhỏ đi dần (tức là lực bán yếu dần) cạn cung giá rẻ.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết vol là gì trong chứng khoán rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bài viết liên quan