20+ Việc Kinh Doanh Ở Nông Thôn Giúp Khởi Nghiệp Thành Công

Bạn muốn khởi nghiệp ở nông thôn nhưng không biết kinh doanh gì hay kinh doanh như thế nào cho hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 20 ý tưởng kinh doanh ở quê giúp bạn khởi nghiệp thành công!

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch

Khi người tiêu dùng thiếu niềm tin vào sản phẩm sạch thì kinh doanh mặt hàng này là ý tưởng kinh doanh tuyệt vời năm 2023 ở nông thôn. Đặc biệt là đối với rau, loại rau thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày của mọi người, điều này càng làm cho hướng đi này trở nên hấp dẫn hơn.

Ngoài khâu sản xuất, chúng tôi hướng đến khâu thương mại, đây là khâu cuối cùng đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng và đây được coi là khâu mang lại lợi ích kinh tế lớn nhất.

Đối với yêu cầu đầu vào của sản phẩm nhập khẩu, bạn phải chắc chắn về nguồn gốc xuất xứ cũng như quy trình chăm sóc từ khi trồng đến khi thu hoạch vì điều này quyết định sản phẩm của bạn có sạch hay không.

Lựa chọn những mặt hàng kinh doanh hàng sạch để đánh vào tâm lý của khách hàng là cách kinh doanh ở nông thôn rất hiệu quả. Một người tiêu thụ trung bình 300g rau mỗi ngày, phép tính đơn giản với một thị trường khoảng 8 triệu dân như thủ đô Hà Nội, một ngày cần hơn 2.000 tấn rau các loại.

Tất nhiên, trong khối lượng sản phẩm này, có rất nhiều nhà cung cấp khác nhau, nhưng hãy luôn chắc chắn rằng thị trường tiêu thụ vẫn còn rộng mở. Ngoài ra, việc chứng minh với khách hàng rằng sản phẩm của họ sạch và đạt tiêu chuẩn đòi hỏi các quy trình được kiểm tra nghiêm ngặt và chấp nhận các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng tương ứng.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Mô hình được ưa chuộng là camera giám sát nông sản sạch. Như đã nói ở trên, sự có mặt của công nghệ không làm sản phẩm của bạn sạch hơn mà chủ yếu đánh vào tâm lý khách hàng khiến họ tin rằng sản phẩm đó an toàn.

Cần cân nhắc về nguồn vốn, có thể thu hẹp phạm vi ý tưởng, bắt đầu từ diện tích nhỏ, phát triển dần dần cũng như làm chủ kỹ thuật, chủ động cho đầu ra thị trường thì việc đầu tư nhân rộng là khá khả thi. Cửa hàng thực phẩm sạch chắc chắn là một trong những mô hình kinh doanh hiệu quả ở nông thôn mà bạn nên cân nhắc!

Kinh doanh hoa tươi, hoa chậu

Hoa cũng được coi là một loại nông sản nhưng lại có những đặc thù riêng về quy trình sản xuất và thị trường tiêu thụ. Nhu cầu thị trường về hoa luôn rất lớn nên chúng tôi chỉ đáp ứng được một phần.

Nếu bạn chưa biết kinh doanh gì ở quê thì mở shop hoa là một ý tưởng không tồi để làm giàu ở nông thôn và trên chính quê hương của mình. Nhu cầu sử dụng hoa không đều giữa các tháng trong năm mà tập trung chủ yếu vào các dịp Lễ, Tết, 8/3, 20/10…

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Kinh doanh hoa mang lại lợi nhuận khổng lồ

Sức mua mở rộng nhất được cho là vào dịp Tết khi mọi hộ gia đình có nhu cầu trang hoàng, làm đẹp không gian. Kinh doanh hoa tươi không nên cố định một địa điểm hay cố định bằng cách cố gắng chia thành nhiều chi nhánh nhỏ để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Ví dụ ngày Phụ nữ Việt Nam bạn nên chia ra 2-3 địa điểm khác nhau như cổng trường học, cổng nhà máy nơi tập trung đông người để tăng lượt tiếp cận, tăng sức mua. Ngoài ra, nhận đặt hoa cưới hay hoa bó để bàn cũng giúp mở rộng thị trường tiêu thụ hoa tươi của bạn.

Một trong những kiểu dáng kinh doanh hoa phổ biến nhất ở nông thôn là hoa trong chậu. Nếu bạn có không gian hạn chế, không có đất để trồng hoặc để thuận tiện cho việc đặt chúng trong nhà cũng như chơi Tết thì hoa chậu là một lựa chọn tuyệt vời. Các gốc hoa sẽ được xử lý và bán trong chậu cho khách hàng. Hoa sẽ tươi lâu hơn nên thích hợp chưng Tết lẫn văn phòng.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Bên cạnh đó, lợi nhuận của việc buôn bán hoa không hề nhỏ, sức mua và khả năng cung cấp là hai yếu tố quan trọng quyết định đến giá của hoa. Dịp Tết 2019 cho thấy nhu cầu chơi hoa tươi cũng như hoa chậu thực sự bùng nổ, càng sát giờ G giá càng cao nhưng vẫn cháy hàng.

Dự kiến năm nay nguồn cung lớn hơn nhưng sức mua không giảm. Kinh doanh hoa tươi, hoa chậu là cách kiếm tiền ở nông thôn mà ai cũng muốn tham gia.

Ngoài ra, một lưu ý cho bạn nếu muốn phát triển kinh doanh hoa tươi, hoa chậu là bên cạnh việc bán hàng trực tiếp từ cửa hàng, bạn nên có một trang web riêng – nơi đăng tải tất cả các mẫu cắm hoa đẹp, chậu cây mới nhất.

Kinh doanh trên website sẽ giúp bạn thu hút lượng khách hàng lớn hơn rất nhiều so với những khách hàng trung thành tại địa phương. Vì số lượng người dùng internet ở Việt Nam đang tăng nhanh, có thể nhiều người trong số họ sẽ trở thành khách hàng tương lai của bạn. Bạn có thể tham khảo các mẫu website dành riêng cho người bán hoa tại kho giao diện Sapo Web trước khi quyết định tạo website cho shop của mình nhé!

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Kinh doanh dịch vụ bể bơi

Nở rộ trong những năm gần đây và chắc chắn chưa dừng lại ở đó là ý tưởng kinh doanh bể bơi và các dịch vụ đi kèm. Sự quan tâm của cha mẹ đối với các kỹ năng của trẻ nhỏ ngày càng tăng, nhất là khi hàng trăm, hàng nghìn trẻ em bị đuối nước mỗi năm.

Việc trang bị cho con những kỹ năng, kiến thức cần thiết như biết bơi là điều hoàn toàn thiết thực. Nhu cầu tưởng chừng như bình thường này lại mở ra một hướng mới trong câu hỏi nên kinh doanh gì ở nông thôn. Kinh doanh bể bơi là ý tưởng kinh doanh ở quê trở thành hướng đi bền vững và mang lại lợi nhuận cao cho người dân.

Ưu điểm rõ ràng là mặt bằng cho hoạt động bể bơi ở nông thôn thoải mái hơn nhiều so với ở thành phố. Tuy nhiên, cách kinh doanh ở quê hiệu quả và để thu hút được nhiều khách hàng thì bạn phải chọn vị trí bể bơi ở trung tâm huyện hoặc làng, nếu không có mặt bằng bạn vẫn có thể thuê ngắn hạn hoặc dài hạn với chi phí rất hợp lý.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Có hai loại hồ bơi chính: hồ bơi lắp ráp sẵn và hồ bơi cố định.

  • Với dạng bể lắp ghép, tất cả các thiết bị kèm theo được lắp ráp, sau đó tháo rời và di chuyển. Bạn phải thuê mặt bằng đủ rộng bao gồm cả chỗ cạn, khu vực hồ bơi và khu vực chờ cùng các dịch vụ đi kèm khác.
  • Với dạng bể đặc chi phí đầu tư ban đầu cao hơn rất nhiều. Cũng bao gồm không gian trên hơn nữa.

Vì là hình thức hoạt động cộng đồng nên việc đảm bảo vệ sinh nguồn nước cũng như an toàn khi sử dụng bể bơi luôn được đặt lên hàng đầu. Luôn đảm bảo mọi người luôn túc trực và sẵn sàng giúp đỡ khi có tình huống xấu xảy ra.

Dịch vụ bể bơi kết hợp dạy bơi cho trẻ em là một trong những mô hình kinh doanh ở nông thôn hái ra tiền dù chỉ kéo dài vài tháng hè. Với các dịch vụ đi kèm như bán và cho thuê mắt kính, áo tắm… cùng các quầy bán đồ ăn nhanh xung quanh khu vực bể bơi, tính khả thi của hướng đi này là không cần bàn cãi.

Mở cửa hàng tạp hóa

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng hàng hóa của người tiêu dùng ngày càng cao, không chỉ ở thành thị mà cả nông thôn. Và mở cửa hàng tạp hóa là một ý tưởng kinh doanh không tồi ở nông thôn và không khó để tồn tại và có lãi. Việc đầu tiên là chọn một địa điểm buôn bán thật dễ dàng, có thể đó là những con phố đông dân cư và người qua lại, gần chợ, trường học, bệnh viện…

Bạn có sở hữu một cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi?
Phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS sẽ giúp bạn:

  • Bán hàng in hóa đơn dễ dàng, không cần nhớ giá
  • Quản lý kho hàng nghìn sản phẩm
  • Biết ngay thu nhập, lãi lỗ hàng ngày

Cách kinh doanh ở quê để hút khách nhất bạn cần đa dạng hóa mặt hàng kinh doanh, tạo tâm lý thoải mái cho khách hàng khi đến với cửa hàng.

Tối ưu hóa khâu quản lý như sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, quản lý theo mô hình siêu thị thu nhỏ cũng là một giải pháp cho doanh nghiệp này. Kinh doanh tạp hóa lãi ít nhưng số lượng sẽ bù lại, vì vậy hãy kiểm tra thị trường để xác định mức giá hợp lý nhất cho từng sản phẩm. Đặc biệt, việc kết hợp với phần mềm quản lý kho là yếu tố quan trọng giúp chủ doanh nghiệp quản lý toàn bộ hàng hóa, kho hàng hiệu quả, hạn chế tối đa thất thoát hàng hóa mà không biết trước, loại bỏ rủi ro hàng tồn kho sai lệch, lưu kho kịp thời.

Dịch vục di chuyển

Nhu cầu di chuyển của con người là rất lớn mở ra cơ hội cho hoạt động vận tải phát triển. Khác với các thành phố lớn, kinh doanh vận tải phát triển ngay trong lòng thành phố, đối với các vùng nông thôn, cách xa đô thị, hình thức vận tải hành khách liên tỉnh là hướng đi được nhiều người lựa chọn.

Do đó, mô hình gara ô tô gia đình kiêm dịch vụ này nở rộ trong những năm gần đây và trở thành một trong những mô hình kinh doanh thành công nhất ở nông thôn. Tùy vào khả năng kinh tế cá nhân mà quyết định đầu tư loại xe này, nếu tiềm lực kinh tế không cho phép có thể cân nhắc mua xe cũ.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Chẳng hạn, với quãng đường trung bình 100 – 200 km, chi phí cho mỗi vòng dao động từ 60 – 120.000 đồng. Một xe khách 45 chỗ, trừ các loại phí như đăng ký bến bãi, phí cầu đường, xăng dầu, hao mòn vật liệu và tiền nhân công, mỗi lượt bạn thu 1-2 triệu đồng.

Nét đặc thù của hình thức vận tải hành khách liên tỉnh là lượng khách chủ yếu tập trung vào các ngày lễ, cuối tuần, đối tượng chủ yếu là học sinh, sinh viên và người lao động.

Ngoài ra, phải kết hợp với các hình thức cho thuê xe du lịch, hợp đồng vận chuyển khách du lịch hoặc thuê xe ô tô… để tăng thêm thu nhập.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Mở trung tâm tiếng Anh

Hiện nay không chỉ ở các thành phố lớn mà ngay cả các vùng nông thôn nhu cầu học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng cũng rất mạnh mẽ. Nắm bắt cơ hội, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường là bạn đã có ý tưởng kinh doanh đúng hướng và một nửa là thành công.

Trước hết, để thực hiện ý tưởng kinh doanh ở quê này, cần chuẩn bị một căn phòng đủ rộng để làm văn phòng trung tâm, bao gồm: phòng điều hành, phòng làm việc và tiếp khách nếu cần… Vì ở quê, việc chọn văn phòng sang trọng, mặt tiền hay nhà chọc trời không quá kén chọn, nhưng nếu đáp ứng được thì đó là một điểm cộng trong sự lựa chọn của khách hàng.

Thời gian đầu mới khai trương, lượng khách hàng cũng như uy tín của trung tâm chưa cao nhưng dần dần khi đã có được vị trí nhất định trong lòng các bậc phụ huynh thì điều đó không còn là vấn đề nữa. Hãy nhớ rằng đối tượng mục tiêu rất rộng, hầu như bất kỳ số lượng sinh viên nào, từ người cao nhất đến người nhỏ nhất.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Tất nhiên, không phải ai cũng có nhu cầu, nhưng chắc chắn một lượng không nhỏ. Do đó, nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên làm hoạt động gì ở nông thôn vào năm 2023, hãy thử cân nhắc mô hình này.

Thời trang và mỹ phẩm

Làm đẹp là nhu cầu không ai khác có được. Ngày nay, cùng với việc thương mại hóa kinh doanh may mặc, hình thức kinh doanh thời trang, mỹ phẩm đang trở thành xu hướng và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Vì vậy, bán hàng thời trang, mỹ phẩm cũng là một trong những mô hình kinh doanh ở nông thôn “hot” mà chị em nên cân nhắc.

Tất cả những gì bạn cần là sản phẩm chất lượng tốt, đẹp và không gian đủ lớn để trưng bày và trang trí cửa hàng của bạn. Một chút hiểu biết về thời trang quần áo, kiến thức về mỹ phẩm để tư vấn cho từng khách hàng là thực sự cần thiết.

Thời trang và mỹ phẩm là 2 mặt hàng siêu lợi nhuận nên bạn hãy tự tin chọn cho mình một địa điểm phù hợp để thu hút sự chú ý của càng nhiều đối tượng càng tốt. Nguồn hàng được nhập từ các đại lý lớn, nhà cung cấp đáng tin cậy, hàng xách tay từ nước ngoài về cũng nhận được sự ưa chuộng của đại đa số người tiêu dùng.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Ngoài kinh doanh tại cửa hàng, bạn có thể bán hàng thời trang, mỹ phẩm online bằng cách thiết kế web thời trang, đây là những kênh tiếp cận đối tượng khách hàng trực tuyến cực kỳ hiệu quả. Nếu chưa có kinh nghiệm về thương mại điện tử, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn người mới bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử hiệu quả để trang bị cho mình những kinh nghiệm thương mại điện tử hiệu quả nhất!

Quảng cáo và in ấn

Đây được xem là một trong những mô hình kinh doanh ở nông thôn mới nhưng đã tạo được chỗ đứng vững chắc không chỉ ở môi trường thành thị mà còn ở chính các vùng nông thôn.

Nếu như trước đây băng rôn, khẩu hiệu chủ yếu được làm thủ công thì ngày nay với sự góp mặt của công nghệ, chất liệu và phương pháp in ấn đã giảm thiểu rất nhiều sức lao động của con người nhưng lợi ích lại tăng lên rất nhiều. Do đó, nếu bạn chưa biết nên làm công việc gì ở quê hiện nay thì có thể tham khảo ý kiến này nhé!

Thị trường kinh doanh, bán lẻ ở nông thôn khởi sắc, chợ ngày càng phát triển. Những tấm biển quảng cáo nhiều màu sắc bắt mắt được in bằng máy móc, công nghệ đã dần thay thế các chất liệu truyền thống. Tất nhiên, giá cả là một yếu tố. Tuy nhiên với những ưu điểm về chất liệu, tính thẩm mỹ cũng như độ bền thì nó thật sự là một loại hình đang phát triển và sẽ phát triển rất mạnh trong thời gian sắp tới.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Đầu tư máy móc, công nghệ và kỹ năng chỉnh sửa máy tính là điều cần thiết mà bạn cần trang bị cho mình. Bạn không cần phải đi đâu xa, trực tiếp về quê hương, chính gia đình mình là có thể tham gia sản xuất các sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Có thể nói, mở cửa hàng in ấn quảng cáo hiện nay là một hướng kinh doanh hiệu quả ở nông thôn.

Kinh doanh dịch vụ trò chơi và đồ chơi thông minh trẻ em

Nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu giải trí ngày càng cao không chỉ của người lớn mà còn của trẻ em. Cha mẹ mong muốn con mình phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, vì vậy nếu bạn chưa biết xu hướng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 là gì thì ngành dịch vụ đồ chơi cũng như trò chơi trẻ em thông minh hứa hẹn sẽ là thị trường tiềm năng dành cho bạn.

Đối với các bậc cha mẹ, họ không chỉ chú trọng đến việc học mà còn tìm cho con những trò giải trí phù hợp. Đảm bảo rằng “học mà chơi, chơi mà học” được hội tụ đầy đủ trong các trò chơi trong không gian vui chơi của bạn.

Bạn phải thiết kế cho trẻ sự mới lạ của trò chơi, trò chơi sẽ có lợi cho sức khỏe, có trò chơi giúp trẻ học được tinh thần đồng đội, trò chơi phát triển khả năng cá nhân, tư duy sáng tạo, kỹ lưỡng…

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Trẻ em nông thôn mê đồ chơi thông minh mới

Địa điểm cần là nơi có đông dân cư và các hộ gia đình, giá vé vào khu vui chơi không nên quá đắt, kèm theo các món ăn vặt mà các bé yêu thích như kem, nước, xúc xích… Đây là những cách kinh doanh ở nông thôn hiệu quả với hình thức kinh doanh này mà bạn có thể áp dụng để khu vui chơi của mình ngày càng thu hút hơn.

Mở tiệm sửa xe đạp, xe máy

Đây là một ý tưởng kinh doanh ở nông thôn rất hay. Do nhu cầu đi lại ở nông thôn tăng cao nên hầu như hộ gia đình nào cũng sở hữu ít nhất 1 chiếc xe đạp hoặc 1 chiếc xe máy. Hơn nữa, ngành kinh doanh này không cần vốn quá nhiều, nhưng lại cần những người thợ có tay nghề cao.

Vì vậy, bạn nên tham gia một khóa học sửa chữa ô tô, nơi có thể cập nhật các lỗi và cách khắc phục nhanh chóng. Bạn có thể mua thêm phụ tùng xe hơi và phụ kiện để bán. Nếu tay nghề tốt, tin chắc rằng tiệm sửa xe của bạn sẽ nổi tiếng trong thời gian không xa.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Mở một nhà hàng nhỏ

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay thì mở quán ăn nhỏ chính là gợi ý kinh doanh dành cho bạn. Mặc dù ý tưởng kinh doanh ở nông thôn này không phải là mới nhưng đây vẫn là một cách kinh doanh thú vị và ổn định.

Bạn có thể lên thực đơn hàng ngày đa dạng và tập trung vào một số món chính, có thể quen hoặc chưa quen với chiến dịch này nhưng giá cả phải chăng. Cần cân nhắc lựa chọn những món ăn mà mình định đưa vào thực đơn, không nên đưa những món ăn quá sang trọng hoặc không phù hợp với thuần phong mỹ tục nông thôn.

Vì ít nhất những người chân quê có tính cách rất giản dị, vẫn còn phảng phất chút phong kiến trong cuộc sống đời thường. Ví dụ: Buổi sáng bán cháo, bánh bao, xôi… nhưng buổi trưa bán cơm, thịt gà, thịt dê, thịt lợn… và buổi tối bán chả giò, cháo lòng…

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Trong ngành dịch vụ ăn uống, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất quan trọng. Như vậy, để tạo uy tín cho nhà hàng, chỉ nên mua những thực phẩm đồng quê vừa rẻ vừa sạch cũng như đảm bảo nguồn nguyên liệu để nhà hàng hoạt động thuận lợi.

Mở xưởng sản xuất mì

Bún chả không phải là món ăn quê dị nhưng sẽ là một mô hình kinh doanh nhỏ đồng quê hoàn hảo cho những ai có ít vốn. Bún được làm từ gạo, máy đơn giản và không quá đắt. Bún có thể ăn sáng sớm hoặc giao cho các cửa hàng thực phẩm có nhu cầu bún. Tuy nhiên, khi đổi bún, bạn nên cân nhắc lượng bún sản xuất mỗi ngày cho phù hợp, vì đây là loại thực phẩm không bảo quản được lâu.

ửa hàng giặt khô chăn ga gối đệm, quần áo

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay thì đây là một lựa chọn rất phù hợp bởi tiệm giặt là vẫn còn là một dịch vụ khá mới mẻ ở nông thôn. Trong quá khứ, mọi người tự giặt tất cả quần áo của họ. Sau này, nhiều hộ gia đình đủ khả năng đã đầu tư máy giặt loại nhỏ để giặt quần áo.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Vào mùa đông, việc giặt giũ quần áo bằng tay hay máy trở nên khó khăn vì quần áo ấm hay chăn màn không kịp khô để sử dụng. Vì vậy, loại hình kinh doanh này sẽ trở nên phổ biến ở khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, dịch vụ này cần vốn đầu tư máy móc không lớn, hệ thống cần máy giặt lớn cũng như máy sấy và máy giặt đối với các loại quần áo đặc thù như áo da, đầm dạ hội… Nếu bạn chỉ muốn kinh doanh nhỏ ở nông thôn với số vốn ít ỏi thì có lẽ hình thức kinh doanh này không phù hợp với bạn. Cố gắng xem xét các ý tưởng khác.

Kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Việt Nam là một nước nông nghiệp, nguồn thu nhập chính ở nông thôn vẫn là nông nghiệp và chăn nuôi. Thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật ở nông thôn mặc dù mang lại lợi nhuận rất cao nhưng lại có những tác hại đối với sức khỏe. Nếu có điều kiện, bạn nên mở cửa hàng độc lập, có chỗ ở, đạt tiêu chuẩn, vì nếu bán tại nhà dễ ảnh hưởng đến sức khỏe người nhà.

Mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ phù hợp với các loại thuốc khác nhau, và mỗi thời kỳ ủ bệnh của cây trồng sẽ cần sử dụng hỗn hợp các loại thuốc theo một nồng độ nhất định… Do đó, bạn phải có kiến thức chuẩn về các loại thuốc để có thể tư vấn cho bà con nông dân sử dụng thuốc hiệu quả để có một vụ mùa bội thu. Ngoài ra, việc cung cấp nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau sẽ giúp nông dân lựa chọn đúng loại cho cây trồng của mình.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Kết hợp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại cửa hàng với việc mở rộng kinh doanh phân bón. Khi bạn thấy rằng bạn bao gồm phân bón, mọi người chắc chắn sẽ mua nhiều hơn mức họ cần để thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và tăng năng suất. Bạn nên tận dụng điều này để khách hàng đến mua hàng cảm thấy sản phẩm của bạn tiện ích và đa dạng.

Mô hình VAC (Vườn – Ao – Chuồng)

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với mô hình VAC – một trong những mô hình làm ăn ở nông thôn đã giúp nhiều người trở thành “triệu phú nông dân”. Với mô hình này, bạn cần đầu tư một số vốn vì đây là loại hình kinh doanh đa dạng.

Với Garden, bạn phải nghiên cứu kỹ loại cây trồng mình muốn trồng xem có phù hợp với khí hậu, đất đai nơi mình sinh sống hay không, có khả năng mang lại hiệu quả kinh tế cao hay không.

Rồi trồng cây gì, nuôi con gì luôn tùy theo nhu cầu thị trường, khi nào thấy có năng suất tốt thì mọi việc canh tác đều được đảm bảo, vì hầu như tất cả đều đã có sẵn sách hướng dẫn và kỹ thuật canh tác/chăn nuôi.

Cách kinh doanh ở quê hiệu quả với mô hình này bạn nên mở luôn cửa hàng rau sạch hoặc liên kết với các cửa hàng thực phẩm sạch ở thị trấn để đảm bảo nguồn hàng ổn định.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Để có thị trường và có khách hàng thường xuyên, cần quan tâm đến chất lượng rau trồng, lựa chọn phân bón kỹ lưỡng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật/thuốc kích thích một cách khoa học để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng nông sản.

Với Ao, bạn phải chọn những loại cá ngon và phổ biến trên thị trường như: cá rô phi, trăm con, cá bống tượng… Với mô hình này, bạn đảm bảo số lượng cá không quá ít hoặc quá lớn so với diện tích hồ cũng như lựa chọn thức ăn phù hợp với từng giống cá. Nghề kinh doanh ở nông thôn không bao giờ thua lỗ – đó là nuôi cá.

Với chuồng, bạn có thể nuôi các loại động vật như gà, lợn, bò, vịt, v.v. Với mô hình, bạn cần tập trung vào con giống để tạo ra lợi nhuận cao. Thức ăn của chúng phải được nhắm mục tiêu để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của động vật.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng phế liệu từ mô hình này để làm phân bón cho cây trồng trong vườn mô hình. Đó là một trong những mô hình kinh doanh nông thôn có thu nhập cao đang phát triển.

Kinh doanh đặc sản địa phương

Tôi không biết kinh doanh gì ở nông thôn vào năm 2023, ở mỗi vùng quê luôn có những đặc sản đặc trưng khác nhau. Nó có thể không phổ biến ở khu vực của bạn, nhưng nếu chất lượng tốt, bạn có thể bán nó ở các khu vực khác.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Với ý tưởng kinh doanh vùng quê này bạn cần đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như an toàn dinh dưỡng thì mới có thể tạo được thương hiệu đặc sản cho riêng mình. Và sẽ lan tỏa mạnh mẽ nhờ sự giới thiệu của những người đã sử dụng sản phẩm của bạn, bạn bè, người thân…

Ngoài ra, khi bạn đã xây dựng được hình ảnh, bạn có thể thiết lập các trang dành cho người hâm mộ hoặc thiết kế trang web bán hàng để giới thiệu thêm sản phẩm của mình. Không chỉ tiếp thị sản phẩm, bạn còn quảng bá hình ảnh chiến dịch của mình đến các khu vực khác.

Nuôi lợn

Bước đầu sẽ tập trung chăn nuôi lợn nhỏ lẻ cho các hộ gia đình, nếu thuận lợi sẽ mở rộng quy mô lớn hơn thành trang trại. Lợn lứa đầu cần tập trung chọn nguồn tốt để nuôi lứa sau.

Ý tưởng kinh doanh ở nông thôn này ra đời từ thực tế cuộc sống, bởi thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến nên có lượng tiêu thụ cao nhất.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm nguồn thực phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng hiện nay là một bài toán khó. Rất may chè xanh được trồng phổ biến ở Bảo Lộc, tại sao không tận dụng loại cây đa năng này để mang lại hiệu quả kinh tế.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Tại Nhật Bản và Hàn Quốc đã áp dụng thành công mô hình nuôi heo bằng trà xanh, vậy không có lý do gì mà ý tưởng kinh doanh này không thể thực hiện tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tự trồng mộc nhĩ (nấm) để kinh doanh

Mộc nhĩ đen hay mộc nhĩ đen là loại nấm có nhiều chất dinh dưỡng, được dùng phổ biến làm nguyên liệu chế biến thực phẩm nên nhu cầu tiêu thụ lớn. Tự trồng gỗ lõi cây để kinh doanh là một trong những mô hình kinh doanh ở nông thôn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để trồng lõi gỗ mà không cần nguyên liệu đắt tiền, bạn có thể tận dụng rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch hoặc mùn cưa chưa sử dụng từ xưởng mộc làm phân hữu cơ, mua một số chất bổ sung dinh dưỡng như phân chuồng, supe lân, muối Epsom MgSO4,… và các loại nấm giống là đủ.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Mộc nhĩ thích hợp để giải bài toán nên kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay, bởi nguồn nguyên liệu sẵn có, yêu cầu không quá khắt khe về môi trường (sinh trưởng tốt ở nhiệt độ khoảng 25-32 độ C, tương đương nhiệt độ phòng), quy trình trồng trọt và chăm sóc cũng rất đơn giản. Khâu quan trọng nhất là ủ nguyên liệu, nếu ủ không tốt nấm cấy vào không phát triển được dẫn đến mất mùa.

Trên thực tế, cũng có nhiều người nhờ ý tưởng kinh doanh độc đáo ở nông thôn này mà làm ăn phát đạt, thoát khỏi cảnh quanh năm với ruộng đồng. Đơn cử như chị Huyền ở huyện Đan Phượng, sau hơn 5 năm học hỏi, cải tiến và mất mát, đến nay chị đã nhân rộng vườn nấm của mình với sức chứa trên 350.000 bao phân hữu cơ, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Kinh doanh chuối tài lộc đón tết

Dù còn gần 6 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng ngay từ bây giờ, bạn đã có thể lên kế hoạch chuẩn bị sản phẩm để tung ra đúng thời điểm cuối năm.

Nhắc đến Tết, người ta thường nghĩ đến hoa đào, hoa mai hay cúc vạn thọ, cây lưu ly, cây mã đề… nhưng những năm gần đây, người ta còn có thói quen chơi những loại cây lạ như nấm linh chi bonsai, hồng xiêm, táo Hồng Kông…

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Chuối tài lộc thực chất là chuối cảnh thuộc họ lan Lowiaceae, có nguồn gốc từ Trung Quốc và một số nước Tây Nam Á. Thân cây cao khoảng 1,5m, hoa màu vàng khi nở xòe từng lớp cánh như hoa sen, rất đẹp. Sở dĩ nó được trồng làm cảnh bởi loại hoa này có thể để được tới 6 tháng, màu vàng rực rỡ tượng trưng cho tài lộc và thịnh vượng.

Sở dĩ chúng tôi khuyên bạn nên kinh doanh chuối hột rừng bởi loại cây này còn khá mới, mức độ cạnh tranh không cao lại được nhiều người ưa chuộng, hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng mới trong năm nay.

Theo thời giá năm ngoái, một cây chuối giống thần tài có giá lên đến 200.000 đồng, đổi lại giá bán tính bằng tiền triệu, quy trình chăm sóc rất đơn giản. Hoặc bạn có thể trồng cây để lấy hạt bán lại cũng có thể thu được lợi nhuận cao. Đây là một gợi ý hấp dẫn để tự hỏi bản thân nên làm gì hôm nay ở nông thôn vào năm 2023.

Bán đậu hũ

Đậu phụ là món ăn dân dã được bán ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, thuộc hàng rẻ nhất. Tuy nhiên, ít ai ngờ mỗi miếng đậu hũ trắng chỉ có giá trên dưới 2.000 đồng lại có thể giúp người dân thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Đậu phụ được làm từ đậu nành, một nguyên liệu phổ biến ở các vùng nông thôn, giá sỉ khá rẻ nên phù hợp với những hộ kinh doanh có vốn nhỏ. Nếu có thêm một chút vốn và muốn sản xuất với số lượng lớn, bạn có thể đầu tư mua sắm các dụng cụ, thiết bị, máy móc chuyên dụng để làm đậu phụ.

Các thiết bị này bao gồm máy xay, nồi nấu cách thủy, máy ép… nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Ngoài đậu phụ là chính, bạn có thể làm đậu phụ, sữa đậu nguyên chất để bán, vào mùa hè thường bán rất chạy.

Nếu bạn chưa biết nên kinh doanh nhỏ ở nông thôn ít vốn, ra hàng nhanh, bán lãi cao và ít hàng tồn thì có thể lựa chọn ý tưởng kinh doanh ở nông thôn này, đã có rất nhiều người thành công với nó.

Nhắc đến câu chuyện thành công nhờ quán hủ tíu phải kể đến anh Hùng quê gốc ở Hải Dương vào Sài Gòn lập nghiệp. Từng đầu tư một cơ sở khá lớn ở Tân Phú chuyên làm hủ tíu gia truyền, nhưng thời điểm đó kinh doanh không thuận lợi, lượng khách đến mua giảm dần theo thời gian.

Sau khi khảo sát, tìm hiểu thị hiếu, nhu cầu của khách hàng, cuối cùng anh nhận ra cách sản xuất của mình theo lối tư duy cũ, chỉ làm đậu phụ số lượng lớn để bán dần nên đậu không còn thơm ngon như lúc ban đầu.

Quyết tâm thay đổi, anh bán cơ sở Tân Phú, về quận Bình Thạnh mua máy móc mới, nhập đậu nành chất lượng về làm đậu hũ, đi đâu bán cũng được, đậu nóng hổi, tươi ngon nên khách rất thích.

Những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2023 giúp bạn phát triển

Hiện mỗi ngày anh bán được 150 kg đậu với giá 20.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí, mỗi tháng anh cũng lãi trên dưới 30 triệu đồng. Lịch sử của nó sẽ là một tài liệu tham khảo có giá trị nếu bạn chọn đậu phụ làm công việc kinh doanh ở nông thôn của mình.

Bất kể tiềm năng của hình thức nào, mỗi khu vực đều có những đặc thù riêng. Hãy tham khảo ý tưởng trên để xem kinh doanh nông thôn mang lại những gì, kết hợp với thế mạnh của chính bạn và xếp hạng.

Làm một hình thức kinh doanh để làm giàu trên chính quê hương mình không khó. Ngoài việc bán sản phẩm tại cửa hàng, bạn cũng có thể xem xét kinh doanh trực tuyến để thu hút nhiều khách hàng hơn.