Hướng dẫn thiết kế artwork

Trong quá trình thiết kế và chuẩn bị file in ấn, chúng ta rất dễ mắc phải những lỗi hết sức đơn giản nhưng có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng in. Đừng lo, CustomCat sẽ giúp bạn khắc phục!

Để đảm bảo thiết kế của bạn đạt chất lượng tốt nhất, in ra thật rõ nét trên tất cả sản phẩm, và quan trọng nhất là có thể làm hài lòng khách hàng, CustomCat đã tổng hợp lại bài viết hướng dẫn thiết kế artwork để hỗ trợ bạn tốt hơn.

Thuật ngữ in ấn

Trước khi bắt đầu, hãy cũng đọc qua một số thuật ngữ liên quan đến in ấn mà bạn nên biết nhé:

Print size: Kích thước vùng in là kích thước thực tế của hình ảnh được thể hiện trên thành phẩm, được đo bằng inch. 

Resolution: được hiểu là độ phân giải hay cụ thể hơn là chỉ số điểm ảnh được hiển thị trên màn hình. Độ phân giải càng cao thì ảnh sau khi in càng chi tiết và sắc nét. Đối với hình ảnh kỹ thuật số, độ phân giải được biểu thị bằng PPI — pixels per inch. Đối với in ấn, độ phân giải được biểu thị bằng DPI — dots per inch.

DPI (dots per inch): có nghĩa là số chấm mực trên mỗi inch vuông giấy in. DPI càng lớn thì bản in nhìn sẽ càng mịn và rõ nét hơn.

Thông thường, 300 – 600 DPI là tiêu chuẩn cho in ấn tùy thuộc vào loại giấy và máy in được sử dụng. Nếu sử dụng DPI thấp, sản phẩm in ấn sẽ có hiện tượng bị nhòe. DPI không phải là một công cụ có thể làm thay đổi được chất lượng cũng như kích thước của hình ảnh. Tăng DPI không có nghĩa sẽ làm cho hình ảnh sắc nét hoặc có chất lượng tốt hơn.

CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Black): Chúng tôi khuyến khích sử dụng hệ màu CMYK khi thiết kế để màu in trên sản phẩm được chính xác nhất, tránh mất màu hoặc nhạt hơn mockup. Bạn nên thiết lập file in với chế độ màu CMYK ngay từ ban đầu. Nếu bạn muốn lưu file dưới dạng .png, bạn sẽ phải chuyển đổi lại hệ màu từ CMYK sang RGB (nhưng màu sắc vẫn giữ được độ chính xác trên màn hình), sau đó bạn có thể lưu file in dưới dạng png.

Bleed: Lề cắt tờ giấy giúp máy in xác định chính xác phần giấy để in, sao cho đúng vùng cần in, giấy được cắt theo kích cỡ phù hợp và để màu được tái tạo một cách chính xác nhất.

Các nguyên tắc cần nắm kỹ khi tạo file in

1. Yêu cầu về DPI

File in đảm bảo chiều ngang tối thiểu 1200pxđộ phân giải 300 DPI để đạt chất lượng in tốt nhất. Kích thước in càng lớn thì độ phân giải phải càng lớn. Nếu để độ phân giải quá thấp kết quả nhận lại được sẽ là những sản phẩm mờ nhạt, loang lỗ, vỡ nát.

DPI khoảng 300 là lý tưởng nhất cho các sản phẩm DTG, và DPI 150 hoặc 72 (đối với các blanket kích cỡ lớn nhất) là giới hạn tối thiểu có thể chấp nhận được.

2. Dạng file

Chỉ gửi file có định dạng .png và .ai, đó là là định dạng file chất lượng cao dùng trong in ấn áo thun.

AI

  • Định dạng RAW
  • Có thể chỉnh sửa vì có các layers
  • Có thể scale
  • Trong suốt
  • CMYK

PNG

  • Hình ảnh có thể đặt trên bất cứ màu nền nào và giữ nguyên hình gốc
  • Chất lượng hình ảnh giữ nguyên
  • Hỗ trợ nhiều tầng trong suốt

3. RGB hay CMYK?

CustomCat in theo hệ màu CMYK để đảm bảo sản phẩm lên màu chuẩn nhất. Nếu dùng hệ màu RGB thì máy in không thể mã hóa màu cho việc pha trộn các màu mực in được chuẩn hóa cho hệ màu CMYK. Điều này sẽ dẫn đến việc sai lệch màu cực lớn. Khi in ấn ra, bạn có thể thấy một sản phẩm có màu sắc khác hẳn so với tưởng tượng.

Thiết lập in màu của file thiết kế của bạn cần phải theo hệ màu CMYK ngay từ đầu. Nếu bạn muốn lưu file dưới dạng .png, bạn sẽ phải chuyển đổi lại hệ màu từ CMYK sang RGB (nhưng màu sắc vẫn giữ được độ chính xác trên màn hình), sau đó bạn có thể lưu file in dưới dạng png.

4. In tràn viền

Đừng quên vùng in tràn mép trong phương pháp in chuyển nhiệt nhé.

Mép in là phần dư quanh các góc của mẫu thiết kế, phòng trường hợp xảy ra lỗi nhỏ, đảm bảo logo/hình ảnh quan trọng không bị cắt xén khỏi sản phẩm.

5. Bản quyền hình ảnh

Sở hữu bản quyền để in những hình ảnh có bản quyền, hoặc sử dụng mẫu thiết kế của riêng bạn.

Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho các hình ảnh có bản quyền. Khi tải ứng dụng và chọn điều khoản và thỏa thuận, bạn đã cho phép chúng tôi quyền in sản phẩm với hình ảnh có bản quyền.

6. Clipping mask

Để hệ thống CC đọc được thông tin đồ họa một cách chính xác, bạn cần mở rộng clipping mask trong file .ai

7. Thiết kế trong kích thước in thực tế

Mẫu thiết kế có độ phân giải thấp sẽ được in ra chất lượng thấp. Việc thay đổi kích thước sẽ ảnh hưởng đến tổng thể hình ảnh. Kiểm tra kỹ góc cạnh của mẫu thiết kế luôn sắc nét, tránh trường hợp bị mờ hoặc có răng cưa.

Độ phân giải thấp

Độ phân giải cao

8. Transparent Glow (Ánh sáng trong suốt)

Khi sử dụng hiệu ứng ánh sáng trong suốt hoặc màu gradient trên áo thun tối màu, chúng tôi sẽ đổ lớp nền trắng lên mẫu in trước, điều này sẽ ảnh hưởng tới màu sắc của bản in.

9. Sử dụng màu trắng hoặc đen 100%

Tùy theo màu áo thun, màu đen mờ hoặc trắng mờ có thể in không chính xác.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Trên đây là một vài lưu ý, yêu cầu và những kiến thức cơ bản nhất để tạo 1 file in POD đẹp, hi vọng bạn sẽ khắc thật sâu những điều trên để có được sản phẩm và khiến khách hàng hài lòng.

Sáng tạo chính là chìa khoá nhưng bạn hãy nhớ rằng một số thiết kế Dye-Sub cần phải sử dụng đúng template thiết kế của chúng tôi để bớt những phỏng đoán khi tạo ra những thiết kế chuẩn chỉnh cho tất cả sản phẩm của bạn.

Bài viết liên quan