Hướng Dẫn Cách Cúng Khai Trương Cửa Hàng Đúng Chuẩn Nhất

Làm thế nào để mở một cửa hàng? Lễ khai trương cần những gì để vừa đơn giản vừa đầy đủ? Việc đảm nhận việc mở cửa hàng như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách mở cửa hàng kinh doanh của chúng tôi nhé.

Ở bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ các bước mở cửa hàng cần những gì để thành công, trong đó mở cửa hàng là bước rất quan trọng để kinh doanh thành công và may mắn.

Ý nghĩa lễ khai trương cửa hàng

Vì sao nên tổ chức mừng khai trương cửa hàng? Khai trương là gì? Ông bà ta có câu “đầu xuôi, đuôi lọt”. Theo phong tục Việt Nam, lễ khai trương là nghi thức không thể thiếu khi thành lập doanh nghiệp.

Theo quan niệm dân gian “Đất có công, sông có chúa”, mỗi mảnh đất chúng ta sinh sống và làm việc đều có người cai quản và các vị thần cũng như các linh hồn và tiền chủ. Lễ khai trương cửa hàng, doanh nghiệp mang ý nghĩa thông báo, trình bày với thần linh cũng như cầu mong thần linh phù hộ cho công việc làm ăn, kinh doanh của bạn.

Người xưa cũng có câu: “Mưu sự tại người, thành công tại trời”. Có thể bạn đã lên kế hoạch kinh doanh cẩn thận và kín đáo nhưng việc đó có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như một chút may mắn. Vấn đề tâm linh thực sự rất khó lý giải.

Vì vậy, trước khi khai trương cửa hàng, khai trương doanh nghiệp, bạn nên làm lễ khai trương một cách thành tâm và chu đáo. Đảm bảo được 3 yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” thì chắc chắn công việc kinh doanh của bạn sẽ “Thuận buồm xuôi gió”.

Cách Mở Cửa Hàng Chuẩn Giúp Kinh Doanh Hồng Phát

Cách cúng khai trương cửa hàng đúng chuẩn nhất

Con đường cúng khai trương cửa hàng cũng vô cùng đơn giản chỉ bao gồm 4 bước: xem lễ cúng khai trương, chuẩn bị lễ vật cúng khai trương, dẫn lễ nhập trạch và đọc văn khấn khai trương cửa hàng, cuối cùng là rước lộc và mời khách khai trương cửa hàng.

Xem ngày giờ đẹp khai trương cửa hàng

Xem lễ khai trương cửa hàng là bước đầu tiên khi chuẩn bị cho việc khai trương cửa hàng, doanh nghiệp. Theo quan niệm xưa, nếu khai trương cửa hàng vào ngày tốt, đặc biệt là hợp với mệnh của gia chủ thì việc kinh doanh, buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Trên thực tế, việc xem ngày khai trương thường sẽ được thực hiện ngay từ khi bắt đầu lập kế hoạch khai trương cửa hàng, khi đã xác định được ngày, bạn sẽ dựa vào ngày này để thuê người tổ chức sự kiện, chuẩn bị quà tặng, lên kế hoạch truyền thông,…

Cách Mở Cửa Hàng Chuẩn Giúp Kinh Doanh Hồng Phát

Giờ mở cửa sẽ được hình dung riêng cho từng người, mỗi tuổi sẽ có 1 giờ đẹp mở cửa hàng khác nhau. Ví dụ, trong cùng một ngày, giờ này tốt với người này nhưng lại xấu với người kia và ngược lại.

Vì vậy, việc xem ngày giờ tổ chức lễ khai trương là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của công ty. Tuy nhiên, không phải cứ làm lễ khai trương vào giờ xấu là sẽ đổ bể, mà sự thành bại của việc làm ăn còn phụ thuộc vào phước đức của gia chủ, nhưng nếu được cả hai thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Chuẩn bị đồ cúng khai trương

Theo quan niệm của người Việt Nam, một cửa hàng, công ty, nhà hàng,… thì mỗi công ty đều phải tổ chức lễ khai trương. Không chỉ khai trương vào đầu năm kinh doanh mà nhiều công ty, cửa hàng còn mở cửa hàng vào dịp đầu năm mới gọi là lễ khai trương đầu năm với mong muốn năm mới làm ăn, kinh doanh phát đạt hơn năm trước.

Thông thường người ta chọn ngày đẹp đầu năm mới để khai trương, cúng bái. Cúng khai trương đầu năm không quá cầu kỳ, sắm đồ lễ khai trương cửa hàng khi mới bắt đầu kinh doanh sẽ cần chuẩn bị chu đáo và đầy đủ hơn cho lễ khai trương.

Khai trương là một sự kiện vô cùng quan trọng của cửa hàng, công ty nên bạn hãy chuẩn bị bài văn cúng khai trương thật cẩn thận và thành tâm. Vì vậy , những gì làm cung cấp khai trương bao gồm ?

Cách Mở Cửa Hàng Chuẩn Giúp Kinh Doanh Hồng Phát

Để mua sắm mừng khai trương, bạn có thể tham khảo danh sách ưu đãi khai trương dưới đây:

 • Hương
 • giấy cúng/giấy vàng mã
 • Vàng và bạc
 • Nến
 • Trầu cau
 • ba con sên
 • Hoa tươi
 • gạo muối
 • gà luộc
 • Hoa quả
 • Gạo nếp, chè, cháo
 • Thịt lợn nướng
 • bánh kẹo
 • Rượu, trà, nước
 • bánh bao

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần chuẩn bị cho lễ khai trương cửa hàng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của từng cửa hàng, công ty mà sắm đồ lễ khai trương cửa hàng.

Trong mâm cúng có một số lễ vật cần thiết, đó là:

 • 3 cây hương/bó nhang (nên chọn nhang rồng phượng)
 • 2 cây nến/nến
 • 1 bình hoa tươi (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
 • 1 mâm ngũ quả (có 5 loại quả nên có dừa)
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 bộ vàng mã (giấy cúng) lễ khai trương
 • 3 đĩa xôi
 • 3 bát chè
 • 3 cốc nước
 • Gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo sữa quay

Cách Mở Cửa Hàng Chuẩn Giúp Kinh Doanh Hồng Phát

Trên thực tế, bạn không cần phải chuẩn bị những ưu đãi khai trương quá hoành tráng để cửa hàng của bạn kinh doanh tốt. Chỉ cần bạn có tấm lòng thành thì dù chỉ mua một suất ăn nhỏ cúng khai trương cũng được các vị thần linh chứng giám và phù hộ cho việc kinh doanh của bạn gặp nhiều may mắn.

Tiến hành lễ khai trương cửa hàng

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật cúng khai trương, vào ngày lành tháng tốt, bạn sẽ tiến hành lễ khai trương cửa hàng.

Bạn bày lễ vật, lễ vật trên chiếc bàn lớn trước cửa hàng. Đúng giờ thắp nến, thắp hương, vái 3 lạy và đọc văn cúng.

Lời chúc khai trương cửa hàng

Lời chúc khai trương cửa hàng là lời cầu nguyện của bạn với thần linh, thổ địa, các đấng bề trên,… phù hộ cho công việc kinh doanh của bạn. Vậy cách khấn mở cửa hàng như thế nào là chuẩn?

Cách Mở Cửa Hàng Chuẩn Giúp Kinh Doanh Hồng Phát

Dưới đây là bài văn khấn khai trương cửa hàng phổ biến nhất hiện nay, được hầu hết mọi người sử dụng để cúng khai trương cửa hàng.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy Trời chín phương, Chư Phật mười phương, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đăng Niên Hành khiển Thái Thượng Đức Chí Tôn.

Tôi cúi đầu trước bạn Thành phố của các vị vua vĩ đại và các vị vua vĩ đại.

Con kính lạy Ngũ phương, Ngũ địa, Long mạch, Thần tài Định phúc Táo quân, Thần mặt trời.

Tôi lạy các vị thần cai quản vùng đất này.

(Những) người được ủy thác của tôi là: …………..

(Nếu là cơ quan, xí nghiệp thì chúc: Người được ủy thác là …………, giám đốc hoặc người đứng đầu công ty và toàn thể công ty)

Hôm nay là ngày… của tháng… của năm…, tín đồ trung thành của tôi mua lễ, cau, trầu, hương hoa trà, thắp nhang dâng lên tòa án, xin chân thành thưa rằng: Tín chủ tôi đã xây dựng (hoặc thuê) một cửa hàng tại xứ (địa chỉ) này…, nay tôi muốn mở một cơ sở kinh doanh (hoặc sản xuất) kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ đời sống hàng ngày. Vì vậy, chúng tôi chọn ngày lành tháng tốt để mua bán lễ vật Thần Tôn, Bạch Linh… cúi đầu xem.

Xin kính mời các vị quan đương thời, các vị thổ thần, thổ thần, thổ thần, các chúa Long Mạc và các vị thần linh cai quản vùng linh thiêng này, đứng trước hương án, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành. Con cầu xin Ngài phù hộ cho chúng con làm ăn phát đạt, làm ăn thuận lợi, tài lộc phát đạt, cầu như ý, vạn sự như ý.

Đạo hữu kính mời các vị tiên chúa, hậu phủ và các thầy tâm linh, thầy thuốc ở vùng này hãy về đây hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho con cháu làm ăn phát đạt.

Chúng con thành tâm đảnh lễ, trước tòa tôn nghiêm, cúi xin được che chở và độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Sau khi hoàn thành tâm nguyện, bạn thực hiện 3 lạy và lùi lại. Lưu ý nếu bạn viết lời thề ra giấy và đọc khi cúng thì cũng đốt chung bằng cách trả lại vàng mã.

Thụ lộc và đón khách vào mở hàng

Đợi đến cuối tuần thì xin tiền vàng và mang đi hết. Lễ vật khai trương có thể hạ lễ, thụ lộc.

Vậy là xong, bạn đã hoàn thành nghi lễ. Sau đó, bạn tiếp tục mời khách hàng vào cửa hàng.

Thông thường người ta sẽ chọn trước những vị khách đầu tiên khai trương cửa hàng, bạn cần chọn người phù hợp, đúng tinh thần, vận khí tốt để buổi khai trương cũng như công ty gặp nhiều may mắn, buôn may bán đắt.

Cách Mở Cửa Hàng Chuẩn Giúp Kinh Doanh Hồng Phát

Một số lưu ý khi khai trương cửa hàng

 • Nên tổ chức lễ khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Nhiều người băn khoăn không biết nên làm lễ khai trương trong nhà hay ngoài sân, đặt lễ khai trương ở đâu cho hợp lý. Như đã nói ở trên, lễ khai trương mang ý nghĩa tuyên bố với các vị Thần linh, Thổ địa, Thần linh,… cai quản tại khu vực này.

Vì vậy, mâm lễ khai trương nên đặt ở ngoài sân, trước cửa hàng, công ty, thể hiện sự cho phép kinh doanh, buôn bán tại địa chỉ này. Sau khi làm lễ nhập trạch xong coi như thần linh đã cho phép và bạn có thể vào nhà bắt đầu kinh doanh.

Ngoài ra, vị trí, hướng đặt lễ khai trương cũng cần dựa vào mệnh của gia chủ, người đứng đầu công ty để công ty làm ăn thuận lợi, may mắn.

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh bỏ sót trước khi đề xuất

Trước và trong lễ khai trương cửa hàng, bạn nên giữ bình tĩnh, không nên quá lo lắng mà bối rối, dễ xảy ra những thiếu sót hay sai sót trong mâm lễ cúng khai trương cũng như ảnh hưởng đến buổi lễ khai trương cửa hàng nói chung.

Nếu chưa thực sự chắc chắn về việc đặt mâm và làm lễ, bạn có thể mời người am hiểu về vấn đề này hướng dẫn và hỗ trợ. Nó sẽ giúp bạn thực hiện các nghi thức trang trọng, hạn chế tối đa những sai sót không đáng có.

Cách Mở Cửa Hàng Chuẩn Giúp Kinh Doanh Hồng Phát

 • Thành tâm thờ phượng

Khi đọc một nguyện vọng mở doanh nghiệp, không chỉ cần đọc “đúng bài” mà phải đặt hết tâm huyết vào đó.

Vì vậy, ngoài việc thực hành chu đáo, cẩn thận, đúng quy trình, điều quan trọng nhất là phải luôn tâm niệm rằng chỉ cần mình thành tâm thì mọi việc sẽ tốt đẹp, thì mọi việc sẽ thành công.

Trên đây là hướng dẫn cách cúng khai trương chuẩn và đơn giản để những ai có ý định mở cửa hàng công ty không còn phải bối rối với những câu hỏi Mâm cỗ khai trương như thế nào? Lễ khai trương cần những gì? Vân hứa mở quán đàng hoàng? …

Chúc quý khách khai trương Hồng Phát thành công và làm ăn phát đạt!

Bài viết liên quan