Bí quyết thành công trong ngành POD khi không có kỹ năng thiết kế

Trong bài viết này, CustomCat sẽ hướng dẫn cách để xây dựng một doanh nghiệp POD thành công mà không cần bất kỳ kỹ năng thiết kế nào.

Bạn đã bao giờ tìm kiếm một số cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động, nhưng vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu chưa?

Hãy thử mô hình kinh doanh in theo yêu cầu (Print On Demand/POD) ngay. Bạn chỉ cần bán các thiết kế có thể được in trên nhiều loại sản phẩm khác nhau. Có đủ loại sản phẩm cho bạn chọn, từ đồ trang trí nhà (canvas, poster, cờ treo tường), ly uống nước (ly bình thường và ly đổi màu) đến các loại áo thun đơn giản.

Trong bài viết này, CustomCat sẽ hướng dẫn cách để xây dựng một doanh nghiệp POD thành công mà không cần bất kỳ kỹ năng thiết kế nào. Ý nghĩa của thu nhập thụ động là làm cho doanh nghiệp của bạn sinh ra nhiều lợi nhuận mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Trước khi bắt đầu, chúng ta phải hiểu rằng mọi thứ đều có hai mặt của nó. Ngành POD cũng giống như vậy.

Nói chung là thu nhập thụ động không biến bạn thành triệu phú chỉ trong một đêm. Nhưng với sự nỗ lực và thời gian, bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp triệu đô chỉ bằng việc bán hàng online.

Trên thực tế, mẫu thiết kế chỉ có chữ chính là tiêu chuẩn dành cho người bán mới khởi nghiệp.

Chúng tôi khuyến khích sử dụng mẫu thiết kế chỉ có chữ cho đến khi bạn làm quen với các phần mềm nâng cao như Photoshop và Illustrator.

Bạn có thể sử dụng các cụm từ phổ biến, câu nói hài hước, tiếng lóng và việc chơi chữ.

Những thứ bạn cần để bắt đầu

Bất cứ ai cũng có thể trở thành người bán online. Với POD, bạn có thể khởi nghiệp với ít chi phí trả trước mà không mất thời gian.

Tất cả những gì bạn cần là mạng internet tốc độ cao, thời gian và mong muốn tìm hiểu ngành POD.

Công cụ thiết kế phổ biến

GIMP là một phần mềm chỉnh sửa ảnh giàu tính năng có thể thực hiện nhiều thứ mà Photoshop có thể làm. Tuy nhiên, nó có một số vấn đề như nhiều brush được cài đặt trước có cùng một thiết lập, gây khó chịu cho người dùng khi chuyển đổi liên tục giữa các brush.

Canva là dịch vụ thiết kế trực tuyến miễn phí, tuyệt vời, với rất nhiều loại như thiết kế bài thuyết trình, các poster, thiết kế ảnh bìa Facebook, các ảnh đăng trên mạng xã hội, và rất nhiều thứ khác nữa.

Đối với những người muốn tìm hiểu sâu hơn về thiết kế, Creative Market có một danh mục “khổng lồ” các font chữ, template, mockup và hình ảnh stock được sản xuất bởi những tài năng đáng kinh ngạc. Và nếu nguồn cảm hứng sáng tạo đang dần cạn kiệt, hãy thử với Creative Market để tìm được những điều thú vị mới.

Dafont là một nền tảng phổ biến khác để tải font chữ miễn phí. Hầu hết các font chữ trong trang web này chỉ hỗ trợ sử dụng với mục đích cá nhân. Nhưng cũng có một số font đi kèm với giấy phép thương mại.

Font Squirrel là một nguồn đáng tin cậy để tải các font chữ miễn phí có chất lượng cao. Hầu hết các font chữ đặc trưng trong Font Squirrel cũng đi kèm với giấy phép để thương mại. Để trách các hậu quả không đáng có trang web giúp người dung kiểm tra giấy phép của mỗi font chữ trước khi họ tải chúng xuống.

Nền tảng thiết kế

Bạn vẫn có thể thiết kế đồ họa và sáng tạo mà không cần phải có bằng cấp. Tuy nhiên, bạn phải ghi nhớ hai điều sau nếu muốn tạo ra các mẫu thiết kế bán chạy nhất.

 • Bạn đang hướng tới điều gì?
 • Bạn đang hướng tới ai?

Cách kích hoạt sự sáng tạo “tuôn trào”

Đây là giai đoạn đầu tiên của quy trình sáng tạo. Giai đoạn này thường không hoàn chỉnh.

Bạn có thể viết tất cả ý tưởng của mình lên bảng trắng, phác thảo chúng, hoặc tạo một bảng tâm trạng (moodboard) để lên ý tưởng sáng tạo.

Tại sao bạn cần tạo ra nhiều sự lựa chọn cho một thiết kế?

Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp phải một tình huống, đó là cảm thấy bố cục của thiết kế không phù hợp.

Nếu bạn có cảm giác đó, hãy tạo ra nhiều sự lựa chọn cho thiết kế đó.

Phương pháp này rất hữu ích, bạn sẽ có năm hoặc sáu mẫu thiết kế ở cuối quy trình sáng tạo. Sau đó bạn sẽ dễ dàng chọn một mẫu bạn thích.

Quy trình này khá mất thời gian, nhưng nó rất cần thiết trong việc tạo ra mẫu thiết kế đột phá.

Quy định về mẫu thiết kế chỉ có chữ

 • Sử dụng đúng khoảng trắng sẽ giúp người xem tập trung vào thông điệp chính.
 • Canh lề dựa trên thông điệp của bạn: trái, phải, hoặc chính giữa.
 • Chọn đúng font chữ: Lúc nào font chữ cũng phải làm tôn lên thông điệp chính.
 • Vấn đề phân cấp thị giác: Chú ý vào phần trong thiết kế mà bạn muốn người xem tập trung vào đầu tiên.
 • Màu sắc: Tìm hiểu kỹ vai trò của các loại màu cho từng nền văn hóa.
 • Chọn màu chính và sử dụng vòng tròn màu sắc để tìm các màu bổ túc.
 • Chỉ sử dụng 2 đến 3 màu: Dùng quá nhiều màu sẽ khiến người xem phân tâm

Các vấn đề về lựa chọn font chữ

Kiểu chữ là phương pháp phổ biến nhất để khởi nghiệp ngành POD. Bạn nên tự hỏi mình 3 câu hỏi sau:

 • Font chữ có rõ ràng/dễ đọc không?
 • Các xu hướng mới nhất là gì?
 • Những người khác dùng font chữ gì?

Các ý tưởng về mẫu thiết kế chỉ có chữ

Trong ngành POD, bạn không cần lo lắng về chi phí trả trước và lưu giữ hàng hóa. Sản phẩm bạn bán sẽ được thực hiện theo yêu cầu chỉ khi khách hàng đặt mua. Hãy tạo ra nhiều mẫu thiết kế trong khả năng sáng tạo, bạn sẽ không mất thứ gì nếu không bán được mẫu thiết kế đó. Bạn sẽ thấy một vài sự lựa chọn khác của cùng mẫu thiết kế sẽ trở thành sản phẩm bán chạy của bạn.

Chúng tôi khuyến khích bạn nên kiểm tra kỹ tất cả cụm từ mà bạn nghĩ ra thông qua văn phòng tài sản thương hiệu chính chức của quốc gia mà bạn muốn bán.

Lưu ý: Đây là thông tin chung và không/hoặc không nhằm mục đích tư vấn pháp lý. Thuê một luật sư tại địa phương để cho bạn lời khuyên về các tình huống cụ thể.

1. Tiếng Nước Ngoài

Bạn có nói chuyện bằng ngôn ngữ khác không? Hãy dùng kỹ năng của bạn để tạo ra những mẫu thiết kế độc đáo mà chỉ ít người hiểu. Ngoài ra, tiếng nước ngoài đã trở nên phổ biến với giới trẻ. Bất cứ cái gì từ món ăn “Holy Cannoli” đến các câu nói cơ bản “Ciao” đều làm nên một mẫu thiết kế áo thun theo yêu cầu.

2. Các Ngày Lễ Quốc Gia Và Lễ Kỷ Niệm

Các ngày lễ là một phần quan trọng của mỗi nền văn hóa, đặc biệt là ở Mỹ. Ngoài các ngày lễ quốc gia, chúng ta còn tổ chức kỷ niệm hầu hết mọi thứ, chẳng hạn như ngày Quốc Tế Chó (International Dog Day), ngày Phủ Đầy Mọi Thứ Bằng Chocolate (Chocolate Covered Everything Day). Chỉ cần bạn đặt tên cho ngày đó, chúng tôi sẽ ăn mừng.

3. Việc Làm Tốt

Bạn có yêu thích thế giới chúng ta hoặc ủng hộ chiến dịch Adopt Don’t Shop? Với POD, bạn có thể tạo ra các thiết kế theo tín ngưỡng của bạn. Khoan dừng lại ở đó, hãy quyên góp một phần doanh thu đến một quỹ hoặc một hiệp hội bạn chọn.

4. Cứu Trợ Thiên Tai

Tình hình thiên tai không hẳn là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Hãy thiết kế các sản phẩm dành riêng cho thiên tai, hợp tác với các chương trình cứu trợ thiên tai, và chuyển một phần lợi nhuận đến chương trình cứu trợ đó.

5. Những Câu Nói Truyền Cảm Hứng

Những câu nói truyền cảm hứng có ý nghĩa hơn các trích dẫn khởi nghiệp và các mối quan hệ. Bạn có thể tạo ra những câu nói dựa trên nghề nghiệp, sở thích, tín ngưỡng tôn giáo, quê quán, thức ăn và nước uống yêu thích…

6. Câu Nói Hài Hước

Bạn có phải là người luôn khiến cả nhóm cười té ghế? Vậy thì bạn đã có một ưu thế cạnh tranh hơn những người khác khác rồi đó. Dùng những gì bạn có để tạo ra mẫu thiết kế mà mọi người đều yêu thích.

7. Văn Hóa Đại Chúng

Bạn có thường tự nghĩ ra meme không? Hãy tận dụng sở thích của bạn và tạo ra những cụm từ đang là xu hướng hiện nay.

8. Trường Học

Mặc dù bạn không được sử dụng màu sắc, logo và hình ảnh của trường học, nhưng bạn vẫn có thể thành công trong thị trường trường học. Hãy chèn những câu nói mà các sinh viên thường nhắc đến, chẳng hạn như nợ học phí, uống rượu, tỉ lệ chấp nhận và nhiều thứ khác.

Lời kết

Hãy nghiên cứu kỹ các mẫu thiết kế chỉ có chữ. Tìm kiếm trên Amazon, eBay, Etsy và các thị trường phổ biến khác để xem các mẫu thiết kế và xác định cơ hội của bạn.

Tính nguyên mẫu luôn được đặt lên hàng đầu. Nhưng nếu bạn cần chút ý tưởng để bắt đầu, hãy tìm kiếm những người bán hàng giỏi nhất và tạo ra mẫu thiết kế với ý tưởng tương tự, chứ không phải sao chép toàn bộ.

Bài viết liên quan