Bạn có đang mắc phải 7 sai lầm này khi lựa chọn thị trường ngách không?

Bạn đã có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời. Nhưng trước khi bắt tay vào việc đi xa hơn, việc đầu tiên bạn cần phải làm là xác định thị trường sẽ hướng tới.

Một nhân tố quan trọng cho bất kỳ chiến dịch nào chính là ngách của bạn. Nếu bạn băn khoăn không biết kinh doanh gì thì thị trường ngách sẽ giúp bạn có lựa chọn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để biết kinh doanh theo ngách liệu có phù hợp với bản thân thì bạn phải có cái nhìn sâu sắc hơn về nó.

Nếu mắc phải một trong 7 sai lầm dưới đây thì toàn bộ chiến lược của bạn có thể sụp đổ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm trong việc chọn ngách và cách tiếp cận thị trường ngách sao cho đúng và hiệu quả.

1. Bạn không thực sự hiểu rõ ngách là gì

Định nghĩa về thị trường ngách khá đơn giản, nhưng nhiều người mới tham gia vào thương mại điện tử dường như đã hiểu sai nó. Ngách là một chủ đề rất cụ thể hoặc một nhóm các chủ đề có liên quan chặt chẽ với nhau mà mọi người quan tâm và chi tiền vào nó.

Nếu nói thị trường (market) là những con đường quốc lộ thì ngách (niche) là những con hẻm nhỏ. Ngày nay, khi số người lao vào con đường quốc lộ càng đông thì nhiều người đã chọn đi những con đường hẻm, tuy nó bé hơn nhưng lại dễ đi và đến đích nhanh hơn.

Ví dụ: Thị trường gia đình (family) có thể là thị trường tiềm năng, mang lại nhiều “món hời” cho người bạn, nhưng nó lại quá rộng. Hãy thử tập trung chia thành các ngách nhỏ như trẻ em, người mới làm bố mẹ, mẹ bỉm, bà nội trợ…

Các ngách rộng như gia đình có thể mang đến lượng khách hàng tiềm năng cho bạn, nhưng đi kèm là sự cạnh tranh, và điều này đã đánh bại mục đích tiếp thị ngách ngay từ ban đầu. Mục tiêu của bạn chính là tìm những ngách càng cụ thể càng tốt.

2. Bạn chọn ngách dựa trên sản phẩm chứ không phải vấn đề

Sản phẩm KHÔNG phải là ngách. Và bạn xây dựng trang web dựa trên các sản phẩm cụ thể KHÔNG phải là các trang web ngách. Ngay cả khi bạn tạo ra được một số doanh thu, nếu bạn chỉ tập trung kinh doanh vào sản phẩm thì điều đó sẽ không bền vững. Bởi vì bạn sẽ không bao giờ hiểu được nhu cầu của người mua sắm, không đáp ứng được thị hiếu khi thời đại thay đổi.

Tiếp thị ngách sẽ có hiệu quả nếu bạn có thể giải quyết mối bận tâm hoặc vấn đề của một nhóm người cụ thể. Hãy tìm một vấn đề hoặc nhu cầu mà mọi người mong muốn có một giải pháp, sau đó tạo ra nội dung đề xuất giải pháp và chia sẻ nó với cộng đồng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm thấy cơ hội quảng bá sản phẩm của mình tương ứng với các giải pháp đó.

3. Đam mê vs Chăm chăm kiếm lời

Bạn nên chọn một ngách mà bạn đam mê hay một ngách có nhiều cơ hội kiếm lời hơn? Hầu hết các chuyên gia sẽ hướng bạn theo đuổi đam mê, nhưng cụm từ đó có thể dễ gây hiểu nhầm.

Ý nghĩa thật sự của “đam mê” là bạn hãy chọn một ngách mà bạn có hứng thú và có nhiều kiến thức để tận dụng lợi thế, chứ không phải theo đuổi mù quáng một ngách mà bạn hoàn toàn không biết gì về nó chỉ vì nó sinh lời. Nếu bạn có kiến thức về lĩnh vực đó, bạn có thể xây dựng được những nội dung mà khách hàng cần, chứ không phải gom nhặt từ tổng hợp từ các nguồn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ bỏ qua cơ hội kiếm tiền và chỉ tập trung vào đam mê của mình. Nếu thị trường ngách mà bạn đam mê không có nhiều sản phẩm để quảng bá, hoặc chúng không phải là thứ mà mọi người muốn mua, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc gặt hái doanh thu ngay cả khi bạn có nhiều kiến thức về nó.

Tóm lại, bạn cần phải cân bằng hợp lý giữa tìm một thị trường ngách phù hợp với sở thích của mình, đồng thời mang lại nhiều cơ hội kiếm lời.

4. Đánh giá một ngách chỉ dựa vào Google tìm kiếm

Có lẽ Google sẽ giúp bạn tìm kiếm mức độ phổ biến của một thứ gì đó, nhưng đây không nên là công cụ duy nhất của bạn. Theo nghiên cứu của Statista và Parse.ly, chỉ có 31.8% nội dung được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm. Phần còn lại đến từ sự kết hợp của các mạng xã hội, email, nguồn giới thiệu và các nguồn trực tiếp.

Điều này có nghĩa là một phân khúc không nhất thiết sẽ quá phổ biến hoặc không phổ biến bởi các chỉ số của Google. Nhiều nhà marketer thành công thường xuyên sử dụng các mạng xã hội, diễn đàn và các nguồn lưu lượng truy cập khác để tìm ngách.

5. Không nghiên cứu kỹ cơ hội kiếm tiền của một ngách trước khi tập trung vào nó

Như chúng tôi đã nói trước đó, hãy luôn chọn một thị trường ngách phù hợp với sở thích của bạn chứ đừng nên “cắm đầu” vào làm ngay. Nhưng bạn cũng nên đánh giá các cơ hội kiếm tiền trong thị trường ngách đó trước khi dồn sức vào nó. Nếu ngách mà bạn lựa chọn không thực sự sinh lời, vậy thì hàng nghìn khách truy cập vào trang web của bạn cũng sẽ trở nên vô dụng.

Đây là một số thứ bạn có thể làm:

  • Tìm kiếm trên Google để thăm dò các trang bán hàng khác cùng ngách, đồng thời xem thử liệu họ có nhận được lượng truy cập và bình luận trên nội dung đó hay không.
  • Tìm kiếm các từ khóa thích hợp trên Google và xem thử có kết quả tìm kiếm nào trả phí (quảng cáo) trong danh sách hay không. Nếu có nhiều người đang chi tiền cho các quảng cáo sản phẩm/dịch vụ trong cùng thị trường ngách, đó là một dấu hiệu lạc quan cho thấy bạn có thể kiếm tiền từ ngách đó.
  • Bạn có thể dễ dàng xác định được đâu là mặt hàng bán chạy nhất trên một thị trường bằng cách ghé qua 3 địa điểm bán hàng online lớn nhất trên mạng hiện nay: Amazon, ClickBank và Udemy.

6. Chỉ tìm kiếm ngách dễ dàng mà không bỏ công nghiên cứu

Mỗi thị trường ngách đòi hỏi công sức nghiên cứu và sự nỗ lực để có thể mang lại lợi nhuận. Chính vì vậy, bạn không thể kiếm tiền mà không cần nỗ lực, và bạn không thể nào làm việc đó trong một thời gian dài.

Để vượt mặt đối thủ và duy trì tính cạnh tranh trong một thị trường ngách, bạn phải cung cấp nhiều thứ có giá trị hơn so với đối thủ cạnh tranh, cho dù đó là thông qua việc tạo ra nội dung hữu ích hơn hoặc xây dựng một cộng đồng gắn kết hơn.

Các nhóm/forum/cộng đồng luôn là nguồn thông tin hữu ích nhất để xác định khách hàng mục tiêu. Dành thời gian điều tra các nhóm này, bạn sẽ biết được khách hàng đang quan tâm đến vấn đề gì, để từ đó thấu hiểu họ hơn.

  • FB groups: Độ phủ sóng của Facebook là không cần bàn cãi. Dù là chủ đề nào đi chăng nữa, bạn cũng có thể tìm được ít nhất một group có liên quan.
  • Forums: Tra cứu bằng cách “keyword + forum”
  • Reddit: Đây cũng là một cộng đồng rất lớn với đủ các chủ đề trên trời dưới biển.
  • Quora: Mặc dù không phổ biến lắm ở Việt Nam nhưng đây cũng là một nguồn tìm kiếm thông tin hữu ích cho bạn.

7. Không có chiến lược kinh doanh rõ ràng

Đối với nhiều người mới, sự lựa chọn ngách thích hợp chủ yếu dựa trên các quyết định bốc đồng bởi câu chuyện thành công của một số chuyên gia, hoặc mạo hiểm cho rằng bạn sẽ kiếm được tiền trong lĩnh vực này.

Khi bắt đầu lập kế hoạch phát triển thị trường ngách, bạn cần phải lập một danh sách ghi rõ đối tượng khách hàng bạn muốn phục vụ, bao gồm càng nhiều chi tiết càng tốt ví dụ như phạm vi hoạt động, loại hình khách hàng/doanh nghiệp bạn muốn hướng đến.

Nếu không xác định được điều này, bạn sẽ chẳng biết bắt đầu từ đâu, ví dụ như bạn nói thị trường mục tiêu của bạn là các bạn tuổi teen, nhưng thế vẫn chưa đủ, bạn cần biết chắc rằng mình muốn khách hàng tuổi teen là nữ hay nam, ở với gia đình không, thu nhập bao nhiêu…

Lời kết

Một ngách là hoàn hảo với mình nhưng có thể không hề phù hợp chút nào với bạn. Hãy luôn nhớ kĩ 7 sai lần khi chọn ngách đã nêu trên để lựa chọn một ngách phù hợp và cố gắng gắn bó với nó. hái tiền mình đã đề xuất cho bạn. Bạn chỉ cần đào thật sâu, càng sâu càng tốt ngách đó để tìm kiếm những cơ hội tốt đẹp cho mình.

Bài viết liên quan