Khi bạn kinh doanh quán trà sữa, cà phê thì món trà sữa kem phô mai luôn trở thành món bán chạy, được nhiều khách hàng yêu thích. Kem phô mai được bao phủ trong thức uống, lớp kem trắng béo béo và mằn mặn tạo nên vị trà sữa thơm ngon. Vậy cream cheese là gì và cách làm cream cheese mặn như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.
Kem Cheese là gì?
Cream cheese là một loại cream cheese tươi đánh bông, mịn, có màu trắng ngà, mặn, có vị béo đặc trưng. Phô mai kem là sản phẩm được chiết xuất từ sữa bò, sữa dê và bơ động vật, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đồ uống và làm bánh.
Kem phô mai là gì?
Cách sử dụng kem Cheese?
- Cream cheese được dùng làm nhân kem mặn trong các loại đồ uống như trà sữa, cà phê, chè nguyên chất.
- Dùng trong pha chế nước sốt của các món Âu như mì ống, thịt xông khói, gà sốt kem phô mai.
- Làm kem cho bánh ngọt.
- Làm sốt ăn kèm bánh mì, bánh quy.
Cách làm kem Cheese đơn giản tại nhà
Có rất nhiều cách làm kem phô mai mặn đơn giản mà ngon mà bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị dụng cụ
- Thép không gỉ châu Âu, sắt không gỉ
- Châu Âu của tảng đá lớn
- lò xo
- Cái đánh trứng
Một số cách làm kem cheese mặn
Làm kem cheese từ phô mai con bò cười
Nguyên liệu:
- Kem tươi: 50ml
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Đường: muỗng cà phê
- Muối: rất ít
- Phô mai con bò cười: 1 miếng
Chế tạo:
- Bước 1: Nghiền nhuyễn phô mai rồi cho từ từ sữa tươi vào. Rây hỗn hợp sữa và phô mai 3-5 lần cho đến khi không còn gợn phô mai
- Bước 2 : Trộn hỗn hợp trên với kem tươi, muối và đường.
- Bước 3: Cho hỗn hợp vào tô nhôm, đặt tô nhôm vào tô đá lớn. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp cho đến khi hơi đặc.
- Bước 4 : Cho hỗn hợp vào ngăn đá tủ lạnh 5-10 phút cho đặc lại là bạn đã có cream cheese để dùng.
Làm kem cheese mặn bằng bột phô mai
Nguyên liệu:
- Kem béo thực vật: 50ml
- Đường 5g
- Bột phô mai: 1-2g
- Muối: ít
Chế tạo:
- Bước 1 : Cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô lớn, sau đó dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 2 : Cho từ từ bột phô mai vào hỗn hợp và tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
Làm kem cheese mặn từ cream cheese
Nguyên liệu:
- 30g kem phô mai Anchor
- 50ml kem tươi
- 70ml sữa tươi không đường
- 25ml sữa đặc
- Muối: ít
Chế tạo:
- Bước 1 : Cho cream cheese vào tô, đun cách thủy cho mềm rồi để nguội.
- Bước 2 : Cho whipping cream và sữa vào tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh bông lên.
- Bước 3: Cho cream cheese ở bước 1 vào hỗn hợp sữa ở bước 2 và tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp bông cứng.
- Bước 4 : Thêm muối và đổ dần sữa tươi vào hỗn hợp kem vừa đánh, đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại vừa đủ.
Lưu ý khi làm kem cheese để thành công
Khi làm kem phô mai, người pha chế phải thật cẩn thận ở mọi công đoạn để có thành phẩm kem phô mai thơm ngon, vừa miệng, độ đặc vừa phải, không cứng, không tách lớp. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Tỉ lệ nguyên liệu phải đúng: Chú ý chuẩn bị đúng nguyên liệu với các công thức làm kem phô mai ở trên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kem cheese béo béo hơn thì có thể cho thêm whipping cream nhé. Tuy nhiên thành phẩm sẽ đặc và cứng hơn.
- Hỗn hợp sẽ không được đánh bông nếu bạn thêm quá nhiều sữa và ít kem đánh bông.
- Nếu muốn hỗn hợp lỏng hơn: có thể thêm sữa tươi hoặc giảm thời gian đánh bông xuống 1-2 phút.
- Đánh bằng tay : Nếu không có máy, bạn có thể dùng máy đánh trứng để đánh cream cheese. Lưu ý bạn cần đánh đều và lâu hơn để có hỗn hợp dạng kem.
- Yêu cầu thành phẩm: Cream cheese bông xốp, màu trắng ngà, sánh như kem, hơi sánh, thơm, béo, có vị mặn ngọt hòa quyện. Lớp kem không quá lỏng cũng không quá cứng, có thể đổ lên trên lớp đồ uống như trà kem phô mai, trà sữa kem phô mai hay làm lớp trang trí cho các món bánh.
Hướng dẫn bảo quản kem cheese sau khi làm xong
Kem phô mai sau khi đánh xong nên bọc màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh, dùng trong vòng 3-5 ngày. Lưu ý không nên để cream cheese quá lâu vì kem sẽ bị chảy, tách nước và không còn ngon nữa.
Nên mua kem cheese ở đâu?
Trong pha chế, để tiết kiệm thời gian chế biến, các quán cafe, trà sữa thường sử dụng cream cheese đóng gói sẵn. Khi bạn mua nó, chuẩn bị nó và sử dụng nó. Một số thương hiệu kem phô mai nổi tiếng như Anchor, President, Elle & Vire…Dưới đây là giá để các bạn tham khảo:
- Neo 500g: 95.000 – 100.000 VNĐ
- Neo 1kg: 208.000 – 210.000 vnđ
- President 1kg: giá từ 192.000 – 199.000 đồng
- Elle & Vire 270g: giá từ 65.000 – 68.000 đồng
- Elle & Vire 1.36g: giá 288.000 – 290.000 đ
Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại kem phô mai bán sẵn này tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu và pha chế làm bánh như Beemart, Nam An Market, Bakerland, hay Baker’s Mart, Abby, Jolis Chefs…
Trên đây các bạn hẳn đã biết kem cheese là gì, cách sử dụng kem cheese cũng như cách làm kem cheese mặn đơn giản. Hi vọng với những công thức trên bạn có thể làm được kem cheese chuẩn rồi kết hợp với các loại đồ uống như chè, trà sữa để tạo ra những đồ uống mới hấp dẫn.