Nguồn Hàng Tạp Hóa Đến Từ Đâu? Lưu Ý Khi Chọn Nguồn Hàng

Danh sách các cửa hàng tạp hóa phải có để thu hút khách hàng từ đâu? Làm cách nào để tìm cửa hàng tạp hóa bán buôn? Nếu bạn chuẩn bị mở cửa hàng tạp hóa và muốn biết thêm về những câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết chuyên sâu sau đây để có câu trả lời.

Nguồn hàng tạp hóa đến từ đâu?

Trong kinh doanh, nguồn hàng luôn là yếu tố đầu vào quan trọng, nhất là đối với các cửa hàng tạp hóa do tính chất hàng hóa đa dạng và phức tạp. Theo chị Thu, chủ một cửa hàng tạp hóa tại quận Thanh Xuân, Hà Nội: “Nguồn hàng quyết định chất lượng, giá bán, doanh thu và lợi nhuận của cả cửa hàng. Các chủ cửa hàng luôn cố gắng tìm kiếm các nhà cung cấp hàng tạp hóa giá rẻ và chất lượng.

Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu chất lượng giá rẻ?

Đối với cửa hàng tạp hóa đã có thu nhập ổn định, chỉ cần ngồi tại cửa hàng là có nhà phân phối sản phẩm đến chào hàng qua hệ thống marketing. Nhưng khi bắt đầu mở cửa hàng tạp hóa, nguồn cung luôn là câu hỏi lớn đối với các chủ cửa hàng tạp hóa.

Dưới đây là những chia sẻ của Sapo về hàng tạp hóa nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn trước khi đưa ra quyết định mua sắm của mình.

Các chủ cửa hàng tạp hóa có thể lấy nguồn hàng từ nhiều nhà phân phối, đại lý, khách sỉ nhưng nguồn hàng tạp hóa có thể chia thành 3 nguồn chính như sau:

Nguồn hàng hóa trực tiếp từ nhà phân phối sản phẩm

Thông qua đội ngũ tiếp thị, các công ty hàng tiêu dùng xây dựng hệ thống phân phối trực tiếp đến các cửa hàng tạp hóa. Đây là nguồn cung cấp hàng tạp hóa được đảm bảo nhất về chất lượng và không có nguy cơ hàng giả.

Với cách cung cấp hàng tạp hóa này, cửa hàng sẽ được phân thành cửa hàng bán lẻ nhỏ, cửa hàng bán lẻ lớn, cửa hàng bán buôn nhỏ và cửa hàng bán buôn lớn tùy theo doanh số bán ra và quy mô hoạt động của từng cửa hàng.

Từ đó, công ty sản xuất có các chương trình cộng dồn mua hàng hoặc hỗ trợ bán hàng, trưng bày hàng hóa phù hợp với từng cửa hàng, từng cấp độ bán.

Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu chất lượng giá rẻ?

Việc mua hàng qua nhà cung cấp trực tiếp từ hệ thống phân phối của công ty mang lại cho cửa hàng tạp hóa nhiều lợi thế về giá cả ổn định, dịch vụ tốt, đảm bảo chất lượng và trách nhiệm sản phẩm tại điểm bán.

Tuy nhiên, nếu là cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ thì việc cạnh tranh về giá có thể hơi khó khăn do doanh số bán tải kém nên ít có các gói khuyến mại từ nhà sản xuất. Vì vậy, hãy tham khảo bảng giá của các cửa hàng tạp hóa trước khi quyết định nhập hàng.

  • Đối với mỹ phẩm, bạn có thể chọn 2 nhà cung cấp Unilever và Phú Thái (P&G). Để liên hệ với bạn, hãy tìm kiếm thông tin của họ trên Google, sau đó lấy địa chỉ email hoặc số điện thoại của họ để liên hệ với bạn để đăng ký làm nhà phân phối trực tiếp.
  • Nước giải khát chỉ có Pepsi (Pepsi, Sting, 7up, Mirinda, Revive, Ô Long…) và Coke (Coke, Spite, Nutri, Fanta…). Ngoài ra, thêm THP số 1 là gần như đủ.
  • Sữa tươi chủ yếu là Vinamilk, TH True Milk và các thương hiệu khác, tùy theo thị hiếu vùng miền mà bạn chọn nhập và bán. Bạn mở 1 thời gian sẽ xuất hiện khách hàng yêu cầu rồi tùy theo khả năng tài chính mà lấy.
  • Dầu ăn chủ yếu là Calofic (Cái Lân, Simply, Neptune và Meizan) ngoài ra còn có một số loại Tường An; Ngoài ra còn rất nhiều mặt hàng đi kèm, bạn chỉ cần lấy chân đế và treo biển bán hàng là tiếp thị các thương hiệu sẽ lần lượt kéo đến, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý để tránh hàng giả.

Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu chất lượng giá rẻ?

Nguyên tắc khi muốn biết mua hàng tạp hóa ở đâu là luôn so sánh giá cả và chính sách của 3-5 nhà cung cấp để lựa chọn. Nhân viên kinh doanh có thể không đưa ra mức giá hay chính sách chiết khấu hợp lý cho bạn, hãy chủ động liên hệ với văn phòng công ty nhà cung cấp, liên hệ với quản lý để được xác nhận chính sách tốt nhất.

Nếu bạn bán buôn, khi đi siêu thị, bạn ghi địa chỉ, số điện thoại của nhà sản xuất, nhà phân phối trên bao bì của các sản phẩm bánh kẹo, sữa… Bạn gọi điện trực tiếp cho công ty, công ty sẽ cung cấp cho bạn số điện thoại của nhà phân phối sỉ trong lĩnh vực hoạt động của bạn để bạn có thể làm việc trực tiếp.

Nguồn hàng tạp hóa tại chợ đầu mối

Chợ đầu mối là khu vực tập trung nhiều kho hàng tạp hóa, nhà bán buôn, nhà phân phối. Tại đây, hàng hóa luân chuyển theo cách xé nhỏ bao bì khuyến mại để tiểu thương nhập đủ số lượng hàng với giá cạnh tranh.

Vì là chợ nên giá cả hàng hóa ở đây không rõ ràng như khi mua qua hệ thống phân phối của công ty. Mua hàng từ chợ đầu mối đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về sản phẩm để đảm bảo rằng cửa hàng tạp hóa của bạn đang tìm nguồn cung ứng từ nhà cung cấp hàng tạp hóa với giá tốt nhất để cạnh tranh với các cửa hàng tạp hóa khác trong khu vực.

Vì đây là những chợ đầu mối nên có thể không có danh sách thực phẩm. Tuy nhiên, hãy hỏi kỹ thông tin về giá cả để tránh những rắc rối về sau.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng các sản phẩm ở chợ đầu mối hiếm khi đảm bảo chất lượng do tình trạng trà trộn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vào hàng đạt chất lượng của nhà sản xuất.

Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu chất lượng giá rẻ?

Ở phía Bắc, chợ Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, chợ La Phù, đường Mạc Thị Bưởi, chợ Thổ Tang là những nơi cung cấp nguồn hàng tạp hóa lớn nhất.

Về phía Nam, chợ Tân Bình, chợ An Đông, chợ Kim Biên và chợ Bình Điền là những chợ đầu mối chính của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu bạn chưa biết mở cửa hàng tạp hóa ở đâu thì có thể tham khảo các địa chỉ trên để khảo giá thoải mái, các sản phẩm ở đây có giá rất cạnh tranh, chất lượng khác nhau nên bạn có thể tham khảo và lựa chọn cửa hàng tạp hóa giá rẻ nhất, không cần lấy hàng tại một chỗ.

Nguồn hàng tạp hóa từ nhà bán buôn, cửa hàng bán lẻ lớn

Với mức nhập hàng thấp, bạn có thể cân nhắc phương án nhập hàng từ các nhà bán buôn, cửa hàng bán lẻ lớn là một lựa chọn tốt để cung cấp cho các cửa hàng tạp hóa. Thông thường, các đại lý có giá bán tương đối an toàn cho các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn đủ an toàn để cạnh tranh với mức giá chênh lệch từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng cho mỗi sản phẩm.

Các đại lý cũng có thể có danh sách hàng tạp hóa, vì vậy hãy hỏi họ trước. Những cửa hàng đại lý bán buôn này thường có nhiều mặt hàng đa dạng, có nhiều điểm tương đồng với cửa hàng tạp hóa, cụ thể hơn đó là những cửa hàng tạp hóa lớn về quy mô và doanh số bán hàng.

Các siêu thị đầu mối này cung cấp hàng chất lượng tốt, giá cả phải chăng, chủng loại hàng hóa phong phú, đa dạng, tuy nhiên khi mua hàng tại đây bạn phải chấp nhận rằng sẽ lãi ít hơn so với nhập hàng từ bên khác nhưng bù lại chất lượng tốt sẽ giữ chân được những khách hàng đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của bạn. Hơn nữa, các siêu thị bán buôn này còn có dịch vụ giao hàng tận nơi giúp bạn tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Có một cách khác để lấy hàng giá sỉ được nhiều cửa hàng áp dụng, đó là đến các siêu thị lớn như BigC, Metro… và kiểm tra thông tin nhà sản xuất trên bao bì của mặt hàng bày bán. Sau đó lưu lại thông tin và liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hàng tạp hóa đó để lấy hàng.

Nhập hàng từ nước ngoài

Hiện nay, một bộ phận lớn khách hàng ưa chuộng các sản phẩm nhập khẩu. Tìm thêm nguồn hàng nhập khẩu cũng là một phương án tốt để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đa dạng hóa sản phẩm của cửa hàng.

Ngoài ra, nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài còn gặp rào cản về ngôn ngữ, khó kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi nhập khẩu, chi phí vận chuyển quốc tế cao, việc hoàn/trả hàng vô cùng khó khăn khi hàng hóa không đạt yêu cầu. Ngoài ra, hiện nay vấn đề giao dịch tài chính trực tuyến còn tiềm ẩn nhiều mối nguy, chưa thực sự an toàn nên việc nhập hàng từ nước ngoài về cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Nếu bạn tìm hiểu kỹ và khéo léo, cẩn thận từng bước thì nguồn này cũng có thể là một lựa chọn tốt khi bạn không biết tìm nguồn ở đâu.

Bạn có thể mua hàng trực tiếp qua người thân, bạn bè ở nước ngoài hoặc qua các kênh trung gian, đặt hàng online như Ebay, Amazon (Mỹ), Alibaba (Trung Quốc) hay Gmarket (Hàn Quốc),…

1.5 Nguồn hàng từ mạng xã hội FaceBook, Zalo, Tik Tok

Công nghệ ngày càng phát triển, việc lấy nguồn hàng từ các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tik Tok đang trở nên phổ biến. Nguồn hàng ở đây khá phong phú và đa dạng, đặc biệt là theo xu hướng rất nhanh, phục vụ ngay nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Trên các trang mạng xã hội, thường có các nhóm và trang người hâm mộ dành riêng cho người bán, nơi bạn có thể tìm kiếm các nguồn bán buôn cho cửa hàng tạp hóa của mình. Khi tham gia các nhóm này, bạn sẽ được đọc các bài viết giới thiệu, đánh giá các địa chỉ tin cậy, nhập nguồn để tham khảo và lựa chọn nguồn dễ dàng.

Một số lưu ý khi chọn nguồn hàng tạp hóa

Kiểm tra hàng cẩn thận

Điểm đáng lo ngại nhất khi nhập hàng cho cửa hàng tạp hóa là hàng giả lẫn lộn với hàng thật. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách chọn nơi mua hàng, nhà cung cấp thực phẩm uy tín, kiểm tra bao bì gốc của hộp hoặc so sánh chi tiết bao bì sản phẩm.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm, nhất là đối với các sản phẩm thực phẩm. Khách hàng không thích và thường sẽ không lấy những sản phẩm rách, móp, phai màu nên cũng cần kiểm tra kỹ các yếu tố này trước khi nhập hàng.

Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu chất lượng giá rẻ?

Làm việc với các đối tác uy tín

Danh tiếng của nguồn tạp hóa cũng là một yếu tố cần xem xét. Với những đại lý uy tín, bạn sẽ tránh được tình trạng lừa đảo khi mua hàng. Ngoài ra, các đại lý này cũng có thể giúp bạn đánh giá thị trường trong khu vực của bạn để mua các sản phẩm phù hợp nhất cho những người sống trong khu vực và cung cấp cho bạn báo giá tạp hóa đầy đủ và chi tiết.

Kiểm tra và lưu giữ hóa đơn

Kiểm tra hóa đơn của nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi của bạn để đảm bảo rằng bạn đã nhận được đúng số lượng, chủng loại và số lượng sản phẩm cần thiết. Việc lưu giữ hóa đơn giúp bạn theo dõi được doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng tạp hóa, đồng thời là căn cứ để điều chỉnh những lần mua sau cũng như nắm được giá cả sản phẩm, nhất là khi mở cửa hàng tạp hóa.

Danh sách các mặt hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa nhìn chung có 3 nhóm hàng chính: nhóm thực phẩm khô (tech food), nhóm hóa mỹ phẩm và nhóm giấy tã. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu của khu vực lân cận, các cửa hàng tạp hóa có bán thêm các mặt hàng phi thực phẩm cá nhân hoặc gia dụng như dao cạo râu, bấm móng tay, cốc, ca, tô, đũa, thìa… giống như một cửa hàng tiện lợi.

Nhóm hàng tiêu dùng nhanh

Đây là sản phẩm được bán chủ yếu trong các cửa hàng tạp hóa do nhu cầu và tốc độ sử dụng cao, chiếm 70% đến 75% hàng hóa của cửa hàng tạp hóa.

Đây là nhóm hàng tạp hóa nhất định phải có nhưng đa số là hàng lẻ giá trị thấp và không yêu cầu bảo trì cao. Bao gồm:

  • Đồ uống: Bia, rượu, đồ uống không cồn, sữa nước và sữa bột, các loại trà (túi lọc, trà hòa tan, trà khô…)
  • Thực phẩm: Bánh, kẹo, snack các loại.
  • Thực phẩm khô: Mì gói, bánh tráng, bún, nguyên liệu khô (mộc nhĩ, hành, tỏi,…), thực phẩm khô (khô bò, khô cá, khô củ cải,…)
  • Thực phẩm đóng hộp: Các loại thực phẩm đóng hộp như patê, xúc xích, thịt bằm…
  • Gia vị: Bột canh, bột nêm, mì chính, nước mắm, xì dầu,..
  • Lương thực: gạo, sắn, ngô,…

Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu chất lượng giá rẻ?

Ngoài những nhóm thực phẩm này, bạn cũng có thể nhập hàng tươi sống về bán nhưng cần lưu ý vấn đề bảo quản. Ngoài ra, một số loại giải khát cũng cần bảo quản trong tủ lạnh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong những ngày nắng nóng.

Sản phẩm làm đẹp

Chúng là những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, thời hạn sử dụng dài và thời gian mua hàng dài. Tuy nhiên, mỹ phẩm là sản phẩm thiết yếu trong cửa hàng tạp hóa.

Một số mặt hàng mỹ phẩm cần nhập để đáp ứng nhu cầu của người dân khi kinh doanh tại cửa hàng tạp hóa đó là: sữa tắm, dầu gội, dầu xả, nước xả vải, nước tẩy rửa gia dụng… Ngoài ra còn một số mỹ phẩm dành cho mặt và tóc như sữa rửa mặt, nước tẩy trang, dưỡng tóc…

Những mặt hàng này thường có hạn sử dụng khá dài, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm bạn cũng nên kiểm tra kỹ trước khi nhập về. Ngoài ra, bạn phải nhập hàng từ nhiều thương hiệu, nhà cung cấp tạp hóa khác nhau để phục vụ khách hàng và giúp họ lựa chọn sản phẩm ưng ý nhất.

Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu chất lượng giá rẻ?

Nhóm sản phẩm tã giấy

Tã giấy trẻ em rất đa dạng về mẫu mã, nhãn hiệu như Merries, Huggies, Bobby… Ngoài ra, trên thị trường còn có nhiều nhãn hiệu giấy như Hà Nội, Sài Gòn, Watersilk, Emos… Băng vệ sinh bạn nên nhập từ các thương hiệu như Diana, Kotex, Laurier, Amkey Cool Gurls,… Nên nhập mỗi mặt hàng một ít để nguồn hàng được đa dạng, giúp khách hàng dễ lựa chọn khi đến mua hàng.

Thời gian đầu, bạn chỉ nên nhập một phần nhỏ của từng mặt hàng, sau đó sẽ điều chỉnh dần số lượng hàng hóa khi nhận thấy xu hướng tiêu dùng của khách hàng. Để xác định nên nhập hàng cao cấp hay bình dân, bạn hãy tìm hiểu thói quen của nhóm khách hàng trong khu vực. Sau một đợt bán hàng cần kiểm tra lại lượng hàng để xác định mặt hàng nào được ưa chuộng nhất để dễ dàng nhập hàng đợt sau tránh tình trạng tồn kho không cần thiết.

Kinh doanh thẻ cào điện thoại

Mặc dù nó không phải là sản phẩm giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhưng nó sẽ giúp bạn thu hút một lượng lớn khách hàng đến với cửa hàng của mình. Trong điều kiện hiện tại, hai dòng thẻ mệnh giá 50 và 100 được bán nhiều nhất, tuy nhiên cũng phải nhập loại thẻ 20 để phục vụ sinh viên.

Nguồn cung cấp văn phòng phẩm

Nếu cửa hàng của bạn ở gần trường học thì văn phòng phẩm là điều bắt buộc. Các sản phẩm bao gồm: tập, vở, bút, thước… là những mặt hàng bán chạy nhất bạn nên nhập về bán.

Sản phẩm khác

Trong một cửa hàng tạp hóa luôn có những sản phẩm nhỏ thiết thực với cuộc sống như dao cạo râu, bấm móng tay, khăn tắm… Đây là những sản phẩm có chu kỳ quay chậm nhưng rất khó để thiếu vắng trong một cửa hàng tạp hóa.

Với những gợi ý trên đây của chúng tôi, hi vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, chọn được nguồn hàng tạp hóa phù hợp, nhà cung cấp hàng tạp hóa phù hợp, nắm rõ bảng giá tạp hóa để phát triển kinh doanh hơn nữa.