Tham Khảo 4 Ý Tưởng Kinh Doanh Nhỏ Lẻ Ít Vốn Tại Nhà Hiệu Quả

Bạn muốn điều hành một doanh nghiệp nhỏ tại nhà? Nhưng bạn không biết nên kinh doanh mặt hàng nào, ý tưởng kinh doanh nào hiệu quả trong năm nay? Bài viết này sẽ đưa ra những ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà dễ thực hiện, dễ thành công, phù hợp với những bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ở nông thôn, thành phố hay các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng… muốn khởi nghiệp với số vốn ít nhưng chưa biết kinh doanh mặt hàng gì tại nhà.

Lý do nên chọn ý tưởng kinh doanh nhỏ phù hợp

Mỗi ý tưởng kinh doanh sẽ chỉ phù hợp với một số người nhất định. Nếu bạn muốn chọn mô hình kinh doanh nhỏ phù hợp, bạn cần trả lời hai câu hỏi này trước khi khám phá các phương pháp kinh doanh mà tôi chia sẻ.

Đầu tiên, mỗi mô hình kinh doanh sẽ yêu cầu những kỹ năng và đặc điểm khác nhau. Do đó, không phải hình thức giao dịch nào cũng phù hợp với bạn, chúng sẽ dựa trên tình hình hiện tại của bạn, số vốn bạn có lớn hay nhỏ, thị trường mục tiêu mà bạn hướng đến…

Ví dụ, nếu bạn có con nhỏ và làm quản trị viên, việc lựa chọn kinh doanh nhỏ tại nhà sẽ khó khăn và thực sự không phù hợp. Không vừa thì ai bầu bí sẽ hiểu. Hoặc là bạn chọn kinh doanh nhỏ ở nông thôn, nhưng thị trường mục tiêu không phù hợp nếu bạn bán sản phẩm với giá quá cao…

10 ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà hiệu quả trong năm

Thứ hai, nếu là doanh nghiệp thì sự cạnh tranh trên thị trường sẽ khá gay gắt và khốc liệt. Bạn có thể thích một mô hình kinh doanh nhỏ mà tôi chia sẻ, nhưng mô hình đó được điều hành bởi quá nhiều người trong khu phố của bạn. Vì vậy, ý tưởng của bạn sẽ thành công? Trừ khi sản phẩm của bạn khác biệt hoặc bạn đi theo một thị trường ngách cụ thể, còn không thì cơ hội sống sót của bạn là khả thi và tiềm năng.

Kinh doanh gì với số vốn ít vốn đã là một câu hỏi khó mà ngay cả khi bạn đã có câu trả lời thì bạn cũng phải thật cẩn trọng, nghiên cứu thật kỹ thị trường xung quanh mình, khảo sát khách hàng mục tiêu và có một kế hoạch kinh doanh chi tiết. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể chọn ý tưởng kinh doanh nhỏ phù hợp cho mình.

10 ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà hiệu quả trong năm

4 Ý tưởng kinh doanh nhỏ lẻ ít vốn tại nhà hiệu quả

Sau khi đã xác định được đâu là mô hình phù hợp, chúng ta sẽ bắt đầu khám phá những ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà với số vốn ít.

Ý tưởng kinh doanh quán bia tươi

Thành phố chật chội, nhiều bạn trẻ với khát vọng làm giàu đã quyết định về quê lập nghiệp. Dù vùng quê của bạn là miền núi, trung bình hay miền xuôi, chúng tôi đều có rất nhiều mô hình kinh doanh nhỏ hiệu quả để bạn lựa chọn.

10 ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà hiệu quả trong năm

Không cần phải cầu kỳ, xa hoa như những nhà hàng bia lớn ở phố thị, nhưng đôi khi đẹp quá cũng phản tác dụng, bởi người dân quê không quen với những thứ cầu kỳ, sang trọng. Bán bia hơi ở quê là hình thức kinh doanh nhỏ tại nhà được nhiều người áp dụng, bởi vốn bỏ ra ít, không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng và kinh nghiệm phức tạp, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

Khi kinh doanh quán bia nhỏ, bạn chỉ cần mua 6-7 bộ bàn ghế nhựa, vài chục bộ cốc thủy tinh, lên thực đơn các món đơn giản, tìm nhà cung cấp bia lạnh. Vậy là bạn có thể mở một cửa hàng bia.

Nếu sau này có nhiều khách hàng hoặc nhiều vốn thì sẽ bổ sung và mở rộng. Địa điểm mở quán phải là nơi đông người qua lại, nếu nhà bạn không ở vị trí lý tưởng như vậy thì buộc phải thuê mặt bằng.

Hợp đồng thuê ít nhất 5 năm, nên chọn chỗ thoáng mát ít bụi bặm để khách ngồi lâu thoải mái. Để không cản trở công việc kinh doanh, tốt hơn hết bạn nên thiết lập quan hệ với chính quyền địa phương ở đó, tránh bị họ làm phiền.

Muốn đông khách thì bia phải ngon, mồi phải chất lượng; Muốn doanh thu cao, hãy tận dụng nhiều đồ ăn kèm và bảo quản đồ ăn thật tốt, tránh hư hỏng. Nếu không đảm bảo được hai yếu tố này, mô hình kinh doanh bán lẻ mà bạn đang háo hức thực hiện sẽ sớm phá sản.

Ví dụ đơn giản, nếu không có tủ bảo quản bia thì cuối ngày bia còn thừa sẽ lên men chua và không thể bỏ đi được. Vứt ly bia đồng nghĩa với việc bạn đang ném tiền của mình qua cửa sổ. Kinh doanh nhỏ nhưng vẫn lãng phí tiền bạc, bạn có thể duy trì một doanh nghiệp nhỏ trong bao lâu?

Kinh doanh nhỏ với mô hình trang trại

Nếu quê em đất rộng, ao hồ thì phát triển chăn nuôi kết hợp nông nghiệp. Nhưng tôi sẽ trồng gì và trồng cây gì? Câu hỏi này cũng giống như khi bạn tự hỏi: một doanh nghiệp nhỏ nên là gì?

Sai lầm của nhiều người là thích gì trồng nấy, thấy loại nông sản nào được thị trường đánh giá cao là sẵn sàng bỏ tiền mua cây giống về trồng ngay, nhưng chúng ta có bao giờ nghĩ, liệu 5, 10 năm nữa khi sản phẩm được thu hoạch, giá cả có còn như vậy không? Hoặc giảm mạnh.

Cứ nhìn những vụ dưa hấu bổ dưỡng cho đàn bò, những lứa hoa đẹp phải chặt bỏ không ai mua… thì hiểu ngay. Đó là tác hại của việc đam mê khởi nghiệp mà không phân tích thị trường và chủ động nghiên cứu thị trường mục tiêu cho mình. Đam mê và nhiệt huyết là một chuyện, nhưng thành công lại là chuyện khác.

10 ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà hiệu quả trong năm

Lời khuyên của tôi là tìm bản phát hành sản phẩm trước khi bạn bắt đầu. Tôi nuôi lợn sạch, gà sạch, tôi trồng rau sạch. Vì vậy, tôi phải liên hệ trước với các siêu thị hoặc hộ gia đình trong thành phố.

Tôi đảm bảo với họ về chất lượng sản phẩm, với điều kiện họ tài trợ cho khoản đầu tư của tôi. Kinh doanh vốn ít mà lại có thêm nhà đầu tư thì ích lợi gì. Không phải cái gì cũng thỏa thuận bằng miệng, nhưng phải có giấy tờ, hợp đồng đàng hoàng, đến kỳ thu hoạch mà họ không mua… tôi cũng không biết nói sao.

Ngoài ra, khi kinh doanh tiểu nông chúng ta phải nghiên cứu kỹ thị trường cần gì, chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm rồi mới bắt tay vào thực hiện. Các doanh nghiệp nông nghiệp cũng yêu cầu người lao động phải nắm vững quy trình thâm canh, kỹ thuật chăn nuôi, luôn quan tâm đến công tác kiểm dịch, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng.

Tất nhiên, bạn không thể kinh doanh thành công nếu cứ đi theo con đường cũ. Cây vẫn phải tiêm thuốc để diệt sâu bệnh, kích thích đậu quả. Động vật vẫn cần được bổ sung thức ăn để tăng cân vào một thời điểm nào đó.

Nhưng chúng tôi không sai, chỉ cần áp dụng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đảm bảo nông sản sạch và loại bỏ hết dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích trong sản phẩm, ngừng sử dụng trước khi thu hoạch.

Chẳng hạn khi nuôi gà, bạn có thể cho ăn luôn cám tăng trọng ngay từ nhỏ, đến khoảng 1 kg thì giảm dần và chuyển sang thức ăn hữu cơ tự nhiên. Vì vậy gà luôn sạch sẽ và thịt thơm ngon tuyệt đối.

Kinh doanh bán trà đá

Trung bình mỗi cốc trà đá sẽ được bán với giá 3.000 đồng. Đừng nghĩ rằng giá trị của nó thấp thì khó có doanh số tốt. Nhiều người bán trà đá có thể kiếm được vài trăm nghìn mỗi ngày.

Đặc biệt, ý tưởng kinh doanh nhỏ này rất phù hợp với các bạn sinh viên vì kinh phí đầu tư khá ít và hầu như không cần chuẩn bị nhiều. Nếu chưa biết kinh doanh gì, bạn có thể chọn kinh doanh trà đá để tích lũy kinh nghiệm kinh doanh và trang trải chi phí sinh hoạt. Trong thời điểm thị trường khủng hoảng, kinh doanh trà đá là một nghề “ấm áp” và siêu lãi.

Theo kinh nghiệm của những người bán trà đá, bí quyết thành công của họ là tìm được nguồn cung cấp trà ngon, trà pha phải xanh, có nơi còn thêm công đoạn ngâm trà với một số loại hoa để tăng hương vị. Ngoài trà đá, nhiều người còn bán thêm thuốc lá, kẹo lạc, hoa hướng dương, các loại nước giải khát… giúp tăng doanh thu, phục vụ được nhiều người hơn.

Ngoài ra, việc bán trà đá thường được thực hiện ở những nơi đông người, vỉa hè nên để tránh rắc rối từ đội công an khu phố, bạn phải bỏ ra vài trăm nghìn mỗi tháng để “nằm lòng”, giúp họ nhượng bộ hoặc cảnh báo trước cho bạn trước mỗi đợt công an truy quét.

Rất cần thiết, nếu không chúng ta rất dễ bị “ăn đòn”, bị tịch thu toàn bộ công cụ làm ăn do không xoay xở kịp thời. Kinh doanh nhỏ, ít vốn và luôn gặp khó khăn chắc chắn sẽ khiến công việc kinh doanh của bạn gặp nhiều khó khăn.

Kinh doanh đồ uống

Xu hướng chung của nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng, rất thích thưởng thức các loại trà sữa, chè, sinh tố. Chúng gặm nhấm thường xuyên, bất kể không gian và thời gian. Do đó, nếu chưa biết kinh doanh gì với số vốn nhỏ , bạn có thể đầu tư kinh doanh trà sữa, sinh tố trái cây. Tuy nhiên, để ý tưởng kinh doanh này thành công, bạn cần chú ý đến 2 yếu tố:

Đầu tiên là phương pháp chuẩn bị và các thành phần. Mỗi người có một công thức khác nhau và mỗi khách hàng thích một hương vị khác nhau. Vì vậy, hãy để bạn bè và người thân của bạn làm “chuột lang” trước, bạn có thể thử trộn theo nhiều công thức và cho họ nếm thử để đánh giá.

Sau đó, lưu một số công thức nấu ăn, công thức có nhiều phiếu bầu nhất. Nếu bạn chưa biết pha chế đồ uống có thể tìm hiểu trên mạng, rất nhiều thông tin cho bạn. Ai đầu tư hơn có thể tham gia khóa học pha chế đồ uống, cách kết hợp các nguyên liệu để tạo ra những ly trà sữa hấp dẫn.

10 ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà hiệu quả trong năm

Thứ hai là tìm kiếm khách hàng mục tiêu. Bán nước giải khát là hình thức kinh doanh nhỏ tại nhà, nhưng để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, bạn cần kết hợp các kênh trực tuyến. Ngày nay, hầu hết khách hàng tìm kiếm các món ăn yêu thích của họ thông qua các trang web, Facebook và đặt hàng qua điện thoại thay vì đến một địa chỉ thực.

Khi số vốn ít, bạn có thể thiết kế website bán đồ ăn vặt và tự viết bài, kết hợp SEO để đẩy website lên top, giúp nhiều người tiếp cận hơn. Kết hợp với tiếp thị trên Facebook và tận dụng mạng lưới bạn bè và người thân của bạn để hỗ trợ và giới thiệu người khác. Nên có chính sách cho khách hàng cũ, khách hàng mới.

Các ý tưởng kinh doanh tại nhà khác

Mở tiệm bánh ngọt

Một doanh nghiệp nhỏ nên làm gì? Nếu bạn mở một cửa hàng bánh ngọt, bạn nghĩ sao?

Hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết từ khâu sản xuất nguyên vật liệu đến cách trang trí, phối màu… để luôn làm hài lòng khách hàng. Đây là chìa khóa để bắt đầu kinh doanh làm bánh.

Nên đến trải nghiệm tại các trung tâm dạy làm bánh chuyên nghiệp, bởi ở đây bạn có thể học hỏi bí quyết, thử nghiệm hay thậm chí là cách kinh doanh…

10 ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà hiệu quả trong năm

Một doanh nghiệp nhỏ hiệu quả là phải có trang web Bạn có muốn tăng gấp ba thu nhập của mình khi điều hành một doanh nghiệp nhỏ không? Hãy tạo ngay một website bán hàng chuyên nghiệp và bắt đầu biến ước mơ của bạn thành hiện thực

Chuẩn bị vốn: chủ yếu là chi phí đầu tư thiết bị như lò nướng 10 đến 20 triệu tùy loại, tủ bảo quản 10 đến 20 triệu, máy làm kem 2 đến 5 triệu; trong khi vốn nguyên vật liệu nhỏ hơn và được duy trì đồng đều trong quá trình kinh doanh. Về nguồn nguyên liệu, bạn có thể tham khảo tại nơi mình học nghề hoặc các cửa hàng thương mại tương tự, Hàng Thiếc Hà Nội cũng là nơi nhập nhiều loại đồ trang trí may sẵn với giá hợp lý.

Bạn nên chọn địa điểm hợp lý để đặt cửa hàng như cổng trường học, chợ, khu dân cư – những nơi có nhu cầu sử dụng bánh cao hơn cả. Chọn mẫu bánh thì phải chuyên về các loại bánh như bánh sinh nhật, bánh cưới, lễ tình nhân,… còn chọn mẫu bánh thì phải kết hợp giữa bánh ngọt, bánh ngọt và bánh mì… Tất nhiên, bạn cũng phải có kỹ thuật riêng để đa dạng thực đơn cho khách hàng…

Với số vốn 30-50 triệu là bạn có thể mở một tiệm bánh ngọt, số vốn bỏ ra không quá lớn mà lợi nhuận có thể lên tới 60-70% nên chắc hẳn đây là một ý tưởng kinh doanh tại nhà hợp lý.

Bán bánh mì

Nếu bạn nghĩ làm giàu phải có số vốn lớn hàng chục, hàng trăm triệu đồng thì bạn đã nhầm, chỉ với số vốn khiêm tốn chỉ vài triệu, bạn cũng có thể làm giàu từ hình thức kinh doanh nhỏ – bán bánh mì, quà vặt vỉa hè này.

Bánh mì là món ăn nhanh, thích hợp bán vào buổi sáng và tối. Phù hợp với mọi đối tượng, từ dân văn phòng, sinh viên, học sinh, sinh viên cho đến công nhân… Bạn chỉ cần đảm bảo 2 yếu tố vệ sinh sạch và ngon, người ta sẽ đến mua và ủng hộ bạn. Một số loại bánh mì phổ biến hiện nay: bánh mì trứng, bánh mì thịt nướng, bánh mì,…

Không ngoa khi nói đây là hình thức kinh doanh ít vốn mà kiếm nhiều tiền. Dụng cụ bao gồm xe đẩy, bếp ga mini, tủ trưng bày nguyên liệu, nồi hoặc chảo nhỏ,… Nguyên liệu khá đơn giản, bạn có thể mua sẵn như chả giò, bánh mì thông thường… hoặc tự làm như patê,…

Dụng cụ đơn giản, nguyên liệu quen thuộc, bình dân chúng ta hoàn toàn có thể chủ động kinh doanh chỉ với 3-5 triệu. Giá trung bình của một ổ bánh mì cũng từ 10-15 nghìn, chắc hẳn không còn nghi ngờ gì về lợi nhuận mà nó mang lại phải không nào?

Tất nhiên, làm gì cũng có những rủi ro nhất định. Thiếu hàng, vắng khách cũng khiến việc buôn bán gặp nhiều khó khăn… Tuy nhiên, với những người đầy nhiệt huyết và máu làm giàu thì đây vẫn được xem là hình thức kinh doanh ít vốn hấp dẫn, hiệu quả cao.

Kinh doanh online

Khỏi phải nói, kinh doanh online là hình thức kinh doanh nhỏ hiệu quả mà ai cũng từng nghĩ đến do cách tiếp cận đa dạng, không gò bó về thời gian, đặc biệt là thu nhập không hề nhỏ, phù hợp với hầu hết các đối tượng, đặc biệt là chị em phụ nữ có thể làm việc tại nhà.

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, khách hàng không mất thời gian đến cửa hàng mà vẫn chọn được những món đồ ưng ý cả về mẫu mã lẫn giá cả. Còn về chất lượng, muốn kinh doanh lâu dài thì phải đảm bảo vì khách hàng, đừng đầu dê bán thịt chó, sẽ sập tiệm nhanh thôi.

10 ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà hiệu quả trong năm

Một doanh nghiệp nhỏ hiệu quả là phải có một trang web kinh doanh trực tuyến Bạn đã có một trang web? Tạo trang bán hàng đa kênh tiếp cận ngay 40 triệu khách hàng tiềm năng

Truy cập nhanh bằng hình ảnh và những lời giới thiệu nhỏ về sản phẩm đi kèm, nhắc đến nguồn gốc xuất xứ,… để tạo niềm tin cho khách hàng. Hãy cố gắng làm cho họ chú ý đến sản phẩm và điều quan trọng nhất cuối cùng chỉ phụ thuộc vào bạn, đó là tư vấn và thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn…

Hình thức bán hàng trực tuyến rộng mở cũng khiến sản phẩm xuất hiện trên mạng nhanh chóng và chiếm một phân khúc riêng. Các mặt hàng online đang hot không thể không kể đến mỹ phẩm mặc nhà, đồ handmade, đồ thời trang, quần áo, giày dép… có thể là lựa chọn sáng suốt hơn.

Nếu bạn đã quyết định và lựa chọn được ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà phù hợp với mình, hãy mạnh dạn thực hiện và đừng suy nghĩ lung tung. Kinh nghiệm chỉ có khi chúng ta bắt tay vào thực hành, nếu không tuổi trẻ của các bạn sẽ mãi than thở với câu hỏi kinh doanh nhỏ vốn ít lãi cao sẽ không bao giờ tìm được câu trả lời.