Hướng dẫn gửi hàng qua bưu điện từ A-Z cho người mới

Ngày nay Dịch vụ Bưu chính rất phổ biến đặc biệt là đối với các tổ chức/ cá nhân kinh doanh và áp dụng hình thức gửi hàng trên toàn quốc. Trong chủ đề tư vấn hôm nay Blog Customcat.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết cách gửi hàng qua bưu điện , cách ship COD bưu điện từ A-Z.

1. Gửi hàng COD bưu điện là gì?

Gửi hàng COD là hình thức gửi hàng thu hộ tiền mặt hoặc cước phí bưu điện để trả cho người nhận. Người mua sẽ nhận được sản phẩm và sẽ có quyền truy cập vào sản phẩm.

Nếu Sản Phẩm đúng như Người Mua đặt, Người Mua sẽ thanh toán cho shipper. Sau đó, người bán sẽ ra bưu điện nhận hàng COD và thanh toán chi phí vận chuyển.

Ngược lại, nếu hàng không đạt yêu cầu, người mua có quyền trả lại hàng và người bán phải chịu toàn bộ chi phí vận chuyển COD.

Hiện nay, hình thức ship COD ra bưu điện được các shop online và các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee sử dụng rất nhiều.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Bao nhiêu là bưu chính? Ship COD ra bưu điện như thế nào?

2. Cách gửi hàng qua bưu điện

Có ba phương thức gửi bưu chính thường được sử dụng:

 • Bưu kiện đảm bảo : Dùng để gửi các công văn, giấy tờ quan trọng. Đảm bảo mã bưu điện của bạn bắt đầu bằng chữ R (Ví dụ: RM123456VN).
 • EMS Express : Dùng để gửi hàng cần chuyển sớm. Mã bưu chính chuyển phát nhanh bắt đầu bằng chữ E (Ví dụ: EM123456VN).
 • Bưu kiện: áp dụng cho cước vận chuyển chung. Hình thức vận chuyển này sẽ rẻ hơn so với chuyển phát nhanh nhưng thời gian nhận hàng sẽ lâu hơn. Mã bưu chính của gói hàng sẽ bắt đầu bằng chữ C (VD: CM123456VN).

3. Hướng dẫn gửi hàng nhanh qua đường bưu điện

Để biết cách gửi hàng qua bưu điện và nhận tiền nhanh chóng, bạn cần nắm rõ 3 bước quy trình gửi hàng qua bưu điện dưới đây:

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A-Z cho người mới bắt đầu

Gửi hàng ra bưu điện như thế nào?

Bước 1: Đóng gói bưu phẩm, hàng hóa

Trước khi biết được số tiền gửi bưu gửi COD, việc đầu tiên bạn cần làm trong quy trình gửi bưu gửi COD là chuẩn bị đầy đủ hàng hóa cần gửi và đóng gói chúng. Cách mỗi sản phẩm được vận chuyển sẽ khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng. Trọng lượng hàng hóa, kiện hàng, phương thức vận chuyển ( chuyển phát nhanh hay chuyển phát thường ) là những yếu tố quyết định đến chi phí vận chuyển.

Đối với bưu kiện, hàng hóa quan trọng có tính bảo mật cao hoặc hàng dễ vỡ như thủy tinh, gốm sứ …, bạn phải đóng gói cẩn thận tại nhà trước khi mang ra bưu điện. Bằng cách biết cách đóng gói các mặt hàng được gửi đi, hàng hóa không bị hư hỏng hoặc thất lạc trong quá trình vận chuyển. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi gửi gói hàng:

Vật liệu dùng để đóng gói: Nên sử dụng các vật liệu mềm, túi ni lông hoặc bìa cứng để bọc bưu gửi, hàng hóa. Đối với các kiện hàng, tài liệu quan trọng như hợp đồng, hóa đơn, hồ sơ thầu… trước khi gửi phải đóng dấu hoặc chữ ký để đảm bảo tính bảo mật.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chi tiết cách đóng gói gửi bưu phẩm

 • Cách đóng gói khi gửi đồ dễ vỡ qua đường bưu điện

Đối với những chất liệu dễ vỡ như gốm sứ, thủy tinh… thì bạn nên sử dụng bìa cứng hoặc giấy bóng khí (đây là loại giấy có khả năng đàn hồi và chống va đập cao).

Đóng gói: Khi gửi các mặt hàng dễ vỡ qua đường bưu điện, hãy đóng gói sản phẩm bằng màng xốp hơi hoặc bìa cứng. Lưu ý: Tất cả các góc cần được bo kín, không lộ ra ngoài để đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng do va đập mạnh, rung lắc trong quá trình vận chuyển.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Khi gửi các mặt hàng dễ vỡ, bạn cũng phải ghi bên ngoài: “Hàng Dễ vỡ, Vui lòng Nhẹ tay!” để nhân viên vận chuyển chú ý hơn khi bốc hàng.

Đối với hình thức vận chuyển qua bưu điện, bạn phải đặc biệt chú ý đến quy cách đóng gói hàng hóa vì nếu hàng hóa bị bể, sứt mẻ trong quá trình vận chuyển thì khách hàng sẽ không nhận được hàng.

 • Cách đóng gói chai, lọ đựng chất lỏng

Yêu cầu đối với vật chứa chất lỏng qua đường bưu điện như sau: Miệng chai phải được dán kín bằng màng dính hoặc băng dính để đảm bảo chất lỏng không bị rò rỉ ra ngoài.

Tốt nhất là bảo quản chai, lọ trong hộp thiếc hoặc thùng gỗ có khoảng trống ở giữa để chèn các vật liệu hút chất lỏng như mùn cưa để đảm bảo rằng nếu lọ bị vỡ hoặc rò rỉ, các vật liệu như mùn sẽ hút vào.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Một lưu ý nữa bạn cần ghi nhớ là nếu bạn đựng nhiều chai lọ trong 1 hộp, bạn nên sử dụng các loại bóng xốp, mút xốp, bọt khí hoặc bọt xốp để lấp đầy khoảng trống trong hộp. .

 • Cách đóng gói hàng hóa, bưu kiện có khả năng vênh như bản đồ, tranh vẽ,…

Đối với các thiết kế dạng cuộn, bản đồ hoặc các mặt hàng khác, chỉ cần cuộn sản phẩm lại và đặt vào ống nước hoặc ống bìa cứng tròn và dán kín cả hai đầu bằng băng dính. Cách đóng gói này sẽ đảm bảo hàng hóa, hình ảnh không bị rách, nát trong quá trình chuyển phát qua bưu điện.

 • Cách đóng gói đồ điện tử cho thư

Đối với các mặt hàng điện tử như máy tính, laptop, điện thoại, tivi, máy ảnh … Khi đóng gói bưu gửi, Quý khách nên sử dụng các loại đệm xốp làm từ chất liệu polyurethane (PU), polyetylen (PE) hoặc màng bọc bong bóng để bọc sản phẩm. Sau đó dùng băng dính hoặc miếng xốp để cố định các góc và dùng thùng giấy để bọc bên ngoài.

Lưu ý : Nên sử dụng hộp có kích thước đúng với sản phẩm, không sử dụng hộp có kích thước lớn hơn nhiều so với hàng hóa. Đồng thời nên chèn các tấm xốp vào giữa sản phẩm để đảm bảo sản phẩm không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển, tránh cho sản phẩm bị biến dạng, bể vỡ.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A đến Z cho người mới bắt đầu
Đóng gói hàng hóa gửi bưu gửi như thế nào để tránh đổ vỡ, thất thoát hàng hóa?
 • Gửi hàng đi bưu điện chung với hàng khác như thế nào

Đối với các loại hàng hóa khác như quần áo, gấu bông, đồ gia dụng … thì nên chọn thùng carton hoặc túi ni lông quấn quanh sản phẩm và dùng băng keo để quấn hàng hóa lại. Sử dụng các vật liệu đóng gói chuyên dụng để đảm bảo hàng hóa không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

Đối với những mặt hàng dễ biến dạng như túi xách, giày dép thì nên chọn loại thùng carton có kích thước phù hợp và chèn thêm tấm xốp ở giữa để đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng không bị biến dạng.

 • Một số lưu ý khác về cách gửi bưu phẩm:
 • Bì thư phải có bề mặt phẳng, nhẵn để dán tờ thông tin người gửi và người nhận.
 • Nếu hàng hóa có sách hướng dẫn, giấy bảo hành, hóa đơn thì nên để bên trong hộp, không để bên ngoài hộp.
 • Không sử dụng vải hoặc dây thừng để buộc hàng hóa.
 • Không được dùng giấy, vải để bọc hàng hóa.
 • Nên sử dụng băng dính để dán bên ngoài.

Bước 2: Tìm bưu cục gần nhất để gửi hàng

Để tiết kiệm thời gian đi lại, trước khi qua bưu điện gửi hàng cho khách, bạn nên tìm bưu cục gần cửa hàng mình nhất để gửi hàng. Tìm một địa chỉ bưu chính là rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào đường link: http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem

Sau đó bạn nhập thông tin về tỉnh/thành phố, quận/huyện bạn kinh doanh và chọn loại hình dịch vụ mà bạn muốn là dịch vụ chuyển phát bưu kiện trong nước, quốc tế hay đảm bảo,… danh sách các văn phòng bưu cục tại khu vực bạn chọn sẽ xuất hiện.

Ví dụ: Bạn muốn chuyển hàng từ quận Hoàn Kiếm Hà Nội và bạn gửi bưu phẩm trong nước. Bạn chỉ cần nhập các thông tin như hình bên dưới, danh sách các bưu cục có hỗ trợ chuyển phát bưu kiện trong nước khu vực Hoàn Kiếm – Hà Nội sẽ hiện ra.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Cách tìm bưu điện gần nhất để gửi

Bước 3: Thực hiện các bước gửi hàng qua bưu điện

 • Làm thế nào để tôi gửi qua đường bưu điện?

Khi gửi hàng nhân viên bưu điện sẽ hỏi bạn hình thức ship COD đến bưu cục mà bạn muốn chọn là chuyển phát nhanh, chuyển phát bưu kiện hay chuyển phát đảm bảo. Nếu chưa biết cách thức gửi hàng qua bưu điện và cách thức nhận tiền, bạn có thể trực tiếp hỏi nhân viên bưu điện để được hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Phiếu nhập thông tin vận chuyển khi chuyển hàng COD ra bưu điện

Người đưa thư sau đó sẽ kiểm tra phương thức gửi bưu kiện của bạn (trọng lượng, kích thước, loại hàng hóa) và sẽ tư vấn cho bạn về chi phí vận chuyển. Bạn sẽ nhận được một phiếu gửi hàng, nhiệm vụ của bạn là điền đầy đủ họ tên người nhận, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng,…

Quý khách sẽ giữ lại một bản của bảng thông tin này để đối chiếu nếu bưu điện làm thất lạc hàng hóa hoặc có vấn đề gì trong quá trình gửi hàng qua đường bưu điện.

 • Thời gian gửi qua đường bưu điện mất bao lâu?

Sau khi hoàn thành phiếu gửi hàng, nhân viên bưu điện sẽ xác nhận lại với quý khách người gửi, người nhận và cước phí bưu gửi. Đồng thời, nhân viên cũng sẽ thông báo thời gian giao hàng dự kiến cho bạn để bạn thông báo cho khách hàng chú ý thời gian giao hàng.

Chuyển phát nhanh EMS mất bao lâu? Thông thường nếu bạn gửi hàng qua bưu điện với dịch vụ chuyển phát nhanh EMS thì thời gian nhận hàng là 6h đến 12h nếu bạn gửi trong cùng tỉnh/thành phố và 12h đến 48h đối với đơn hàng gửi trong tỉnh.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A đến Z cho người mới bắt đầu

 • Cách nhận tiền khi gửi hàng qua bưu điện?

Bạn sẽ cần thanh toán bưu phí trên hóa đơn trước và nhận bưu phí sau. Hóa đơn vận chuyển của bạn sẽ chứa mã vận chuyển của mặt hàng. Bạn có thể tìm nơi gửi bưu kiện và hàng hóa của mình bằng cách sử dụng mã bưu điện trên hóa đơn.

Quý khách phải giữ hóa đơn này để đối chiếu khi có vướng mắc. Đặc biệt, đối với cách người nhận trả tiền cho bưu điện, bạn nên giữ lại biên lai để sau khi giao hàng cho khách, bạn cầm hóa đơn đến bưu điện để nhận tiền.

4. Chi phí vận chuyển được tính như thế nào?

Phí vận chuyển được tính như thế nào? Phí ship COD có đắt không? Gửi bưu điện bao nhiêu tiền 1kg? Đây là những câu hỏi được rất nhiều trader đặt ra.

Bảng giá gửi hàng qua bưu điện sẽ phụ thuộc vào quãng đường vận chuyển, khối lượng, kích thước hàng hóa. Để biết chi phí vận chuyển qua đường bưu điện là bao nhiêu, hãy truy cập liên kết bên dưới.

Để xem bảng giá vận chuyển : http://www.vnpost.vn/vi-vn/tra-cuu-gia-cuoc

Sau đó bạn nhập địa chỉ nhận hàng, địa chỉ nhận hàng, trọng lượng hoặc nhập kích thước của hàng hóa. Bạn sẽ biết giá niêm yết bưu chính dự kiến là bao nhiêu. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển ở đây chỉ là tương đối. Để biết chi phí vận chuyển chính xác, bạn phải đến địa chỉ của bưu điện gần nhất.

Ví dụ : Bạn muốn vận chuyển 1 kiện hàng 5g từ trung tâm thành phố Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh. Bạn chỉ cần nhập thông tin vào các ô như hình bên dưới, giá bưu gửi sẽ hiện ra như hình bên dưới. Lưu ý: Đây là bảng giá tạm tính của bưu điện, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phụ phí.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A-Z cho người mới bắt đầu

Cách kiểm tra chi phí vận chuyển

Các shop online thường xuyên ship COD tỉnh thường thắc mắc về bảng giá ship COD bưu điện. Phí ship COD sẽ được tính khi bạn mang hàng ra bưu điện để gửi và sẽ tùy theo giá trị hàng hóa nhưng tối thiểu là 13.000đ.

Bạn có thể tham khảo bảng giá ship COD EMS (Chuyển phát nhanh) của bưu điện sau đây:

Khối lượng Cước phí vận chuyển trong nội thành (VNĐ) Cước phí vận chuyển cùng vùng (VNĐ) Cước phí vận chuyển đến vùng 2 – khu vực Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh (VNĐ) Cước phí vận chuyển để những khu vực khác (VNĐ)
Dưới 100gram 16.000 12.500 13.500 14.000
Trên 100gram và dưới 250gram 16.000 16.500 Dao động từ 21.500 đến 22.000 23.000
Trên 250gram đến dưới 500gram 16.000 23.500 Dao động từ 28.000 đến 29.000 30.000
Trên 500gram và dưới 1kg 16.000 33.000 Dao động từ 41.000 đến 42.000 44.000
Trên 1kg và dưới 1,5kg 16.000 42.000 Dao động từ 53.000 đến 54.000 56.500
Trên 1,5kg và dưới 2kg 16.000 48.500 Dao động từ 59.500 đến 63.500 67.500
Trên 2kg và dưới 5kg 16.000 Đang cập nhật Đang cập nhật Đang cập nhật
Trên 5kg 2.300/ 500gram 3.800/ 500gram 8.500/gram 9.500/gram

Bảng giá ship COD dịch vụ bưu kiện:

Khối lượng Giá cước vận chuyển đến khu vực Nội tỉnh (VNĐ) Giá cước vận chuyển đến khu vực nội vùng (VNĐ) Giá cước vận chuyển từ Hà Nội đến Đà Nẵng (VNĐ) Giá cước vận chuyển đến khu vực cận vùng (VNĐ) Giá cước vận chuyển từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh (VNĐ) Giá cước vận chuyển đến khu vực cận vùng (VNĐ)
Dưới 100gram 6500 6500 6000 7000 6500 7000
Trên 100gram và dưới 250gram 8000 8000 7.000 8000 7.500 8.500
Trên 250gram vào dưới 500gram 10.000 10.000 10.000 11.000 10.500 11.500
Trên 500gram và dưới 750gram 12.000 15.000 14.500 16.000 15.000 16.500
Trên 750gram và dưới 1kg 13.500 17.000 16.000 18.000 16.500 18.500
Trên 1kg và dưới 1,25kg 15.500 19.000 18.000 20.000 18.500 20.500
Trên 1,25kg và dưới 1,5kg 16.500 21.000 20.000 22.000 20.500 22.500
Trên 1,5kg và dưới 1,75kg 18.500 23.000 21.500 24.000 22.000 24.500
Trên 1,75 kg và dưới 2kg 20.000 25.000 23.500 26.000 24.000 26.500
Trên 2kg 2.800/ kg 2.800/kg 3.600/ kg 4.000/ kg 4.500/kg 5.000/ kg

Bảng giá ship COD tại bưu điện sẽ bao gồm:

 • Phí dịch vụ vận chuyển do quý khách lựa chọn (EMS, Parcel,..)
 • Chi phí thu hộ
 • Phí chuyển nhượng
 • Phí hoàn trả (nếu người nhận trả lại hàng)
 • Hàng cồng kềnh (nếu có) và các phí dịch vụ khác

5. Làm cách nào để kiểm tra bưu gửi ở đâu?

Cách xem bưu phẩm đang ở đâu rất đơn giản. Chỉ cần truy cập website: vnpost.vn

Sau đó bấm Tìm kiếm – Định vị -> Nhập mã bưu điện trên hóa đơn vận chuyển -> Bấm Tìm kiếm. Tất cả thông tin vận chuyển bưu chính của bạn sau đó sẽ được hiển thị cùng với thông tin giao hàng theo thời gian thực.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A-Z cho người mới bắt đầu

Làm sao để kiểm tra bưu gửi đang ở đâu?

Đối với trường hợp gửi hàng COD, nhà bán hàng nên biết cách kiểm tra hàng hóa bưu gửi đang ở đâu để khi hàng hóa, bưu kiện của bạn được chuyển phát thành công sẽ có thêm một dòng trên màn hình tra cứu. . Lúc này bạn có thể ra bưu điện để nhận hàng COD tại bưu điện.

6. Cách nhận thư COD

Sau khi xác thực bưu gửi đã phát thành công cho khách hàng, Quý khách mang CMND và hóa đơn gửi hàng đến bưu điện, nhân viên bưu điện sẽ kiểm tra, đối chiếu dữ liệu. Nếu thông tin chính xác quý khách sẽ ký nhận và nhận hàng COD của bưu điện.

7. Nên gửi qua bưu điện hay chuyển phát nhanh?

Cách gửi hàng qua bưu điện hay qua các đơn vị vận chuyển đều có những ưu và nhược điểm riêng. Khi bạn có quá nhiều hàng hóa cần vận chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau thì việc tính toán và lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp là điều cần thiết giúp bạn tiết giảm chi phí, đáp ứng thời hạn giao hàng và đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Lời khuyên hữu ích cho bạn khi lựa chọn một công ty giao nhận vận tải:

 • Nếu hàng hóa của bạn không cần giao nhanh thì nên chọn hình thức gửi qua bưu điện để tiết kiệm chi phí. Vì chi phí vận chuyển sau bưu điện thường rẻ hơn so với các đơn vị vận chuyển khác.
 • Nếu bạn cần vận chuyển hàng hóa số lượng lớn, có kích thước và trọng lượng lớn thì nên chuyển hàng qua các dịch vụ của Viettel Post, Chuyển Phát Nhanh,… Vì vận chuyển bưu điện nói chung là hạn chế về khối lượng vận chuyển. Thời gian vận chuyển và nhận hàng của bưu điện là cũng lâu hơn so với các đơn vị vận chuyển khác.

8. Một số lưu ý khi gửi hàng bưu điện

8.1. Giờ làm việc của bưu điện

Bạn cần nắm rõ thời gian làm việc của bưu điện để có thể chủ động trong việc sắp xếp thời gian bưu điện gửi hàng, tránh trường hợp hàng hóa không đến được do bưu điện đóng cửa, không thể giao hàng trong ngày làm việc.

Giờ mở cửa của bưu điện như sau:

 • Sáng: Từ 7h30 đến 12h.
 • Chiều: Từ 13:00 đến 7:00 tối.

Hầu hết các bưu điện đều mở cửa từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy, riêng chiều thứ Bảy và Chủ nhật bưu điện sẽ không mở cửa. Tuy nhiên, giờ mở cửa của bưu điện có thể thay đổi. Tại các điểm giao dịch lớn, bưu điện có thể hoạt động từ 6 giờ 30 phút, đóng cửa lúc 20 giờ và có thể hoạt động cả ngày chủ nhật, ngày lễ, đêm giao thừa. Bạn nên biết giờ mở cửa của bưu điện mà bạn thường giao dịch.

Giờ mở cửa của bưu điện Hà Nội:

 • Thứ 2 đến thứ 7: Thời gian làm việc từ 7h30 đến 19h.
 • Chủ nhật và ngày lễ: Thời gian làm việc từ 8h00 đến 18h00.

Giờ mở cửa của bưu điện thành phố Hồ Chí Minh:

 • Các điểm giao dịch trong hệ thống Bưu điện TP.HCM mở cửa sớm nhất từ 7h và đóng cửa muộn nhất lúc 19h. Để biết chính xác thời gian hoạt động của các điểm giao dịch tại HCM, vui lòng gọi Hotline: 1900 54 54 81.

8.2. Mất bao lâu để nhận được một gói hàng qua đường bưu điện?

Tuy cước phí vận chuyển của bưu điện rẻ hơn so với các dịch vụ vận chuyển khác nhưng thời gian nhận hàng sẽ chậm hơn một chút. Mất bao lâu để gửi một lệnh chuyển tiền là một câu hỏi mà nhiều thương nhân có. Thời gian gửi bưu phẩm phụ thuộc vào phương thức vận chuyển bạn chọn cũng như địa chỉ nhận hàng.

 • Đối với dịch vụ bưu gửi chuyển phát nhanh: Thời gian chuyển phát tối đa là 48 giờ. Tức là trong vòng 2 ngày người nhận sẽ nhận được hàng.
 • Đối với dịch vụ chuyển phát thường: Thời gian chuyển phát tối đa là 7 ngày khi chuyển hàng từ các tỉnh phía Bắc vào Sài Gòn và ngược lại. Nhưng thời gian gửi bưu điện phụ thuộc vào khoảng cách. Nếu bạn ship các tỉnh gần nhau thì thời gian nhận hàng sẽ nhanh hơn. Ví dụ: Bạn chuyển hàng từ Bắc Ninh đi Hải Dương thời gian sẽ nhanh hơn so với từ Bắc Ninh đi Quy Nhơn.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A-Z cho người mới bắt đầu

Những rủi ro khi gửi hàng qua bưu điện là gì?

8.3. Cách xử lý khi gặp sự cố không mong muốn khi gửi hàng qua bưu điện

Khi vận chuyển hàng hóa cho khách hàng, bạn có thể gặp phải các sự cố như thất lạc bưu gửi, hàng bị trả lại , đổ vỡ trong quá trình vận chuyển, hay thời gian giao hàng lâu hơn dự kiến. , … Khi gặp các sự cố này, vui lòng liên hệ với bưu điện và liên hệ với khách hàng để giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Ví dụ : Khi nhân viên giao hàng cho khách nhưng không gọi được cho khách, để hạn chế việc hoàn tiền, bạn có thể tìm cách khác để liên hệ với khách qua Facebook, Zalo hoặc Email.

Ngoài ra, cách thức gửi hàng thu tiền hay còn gọi là gửi hàng COD bưu điện tiềm ẩn nguy cơ khách hàng đổi ý không muốn mua, từ đó cố tình không nhận hoặc đối thủ cạnh tranh cố tình đặt hàng nhưng không nhận”. không chấp nhận để bạn nhận được rất nhiều tiền hoàn lại.

Vậy làm cách nào để giảm thiểu rủi ro khi gửi hàng qua bưu điện thu hộ tiền? Lập danh sách những khách hàng không nhận hàng (blacklist) để nếu những khách hàng này lại đặt hàng thì yêu cầu họ đặt cọc trước để không phải lo về cước phí khi khách hàng trả hàng.

8.4. Bưu phẩm thất lạc

Đối với các sự cố bưu gửi dẫn đến mất mát hàng hóa , quý khách phải liên hệ với bưu điện để xử lý và xem xét chính sách bồi thường. Đồng thời liên hệ xin lỗi khách hàng về sự cố thất lạc bưu gửi, và xin phép được gửi lại hàng cho khách nếu khách hàng đồng ý.

Thời hạn yêu cầu bồi thường đối với hàng hóa bị thất lạc là 6 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn gửi hàng hoặc kể từ ngày gửi đi nếu yêu cầu bồi thường không đầy đủ. Mức bồi thường trong trường hợp mất mát hàng hóa qua đường bưu điện bằng 4 lần chi phí dịch vụ quý khách đã thanh toán (đã bao gồm VAT).

9. Cách xác minh đơn hàng qua bưu điện (tra cứu vận đơn bưu điện)

Thông thường, bạn sẽ không cần xem vận đơn nếu toàn bộ đơn hàng được vận chuyển nhanh chóng và 100% khách hàng nhận và thanh toán đầy đủ.

Điều này là lý tưởng, nhưng thông thường sau khi bán hàng online và giao hàng thu tiền (khách nhận hàng mới thanh toán), tất nhiên sẽ có nhiều bất trắc xảy ra như khách không nghe điện thoại, khách khoa trương, khách phản ứng với nhân viên giao hàng. , khách hỏi thử hàng…

Hay đôi khi bạn muốn kiểm tra lại lệnh chuyển tiền chỉ vì nhận hàng quá lâu khiến bạn mất kiên nhẫn. Nhìn chung bạn sẽ có 3 cách để search lệnh vnpost. Cụ thể mình sẽ giới thiệu bên dưới.

9.1. Kiểm tra đơn hàng bưu gửi VNPost bằng SMS

Soạn tin nhắn theo cú pháp sau: EMS <Số vận đơn> à 8176

Ưu điểm là bạn có thể tra cứu mã vận đơn gửi hàng ở bất cứ đâu mà không cần kết nối Internet. Tuy nhiên mỗi lần chỉ check được 1 mã thủ công và phí 1000đ/tin. Nếu có nhiều vận đơn thì cách xem thứ tự này không thực hiện được.

9.2. Tham khảo mã vận đơn gửi hàng trực tiếp trên trang web

Truy cập trang web ems.com.vn và nhập mã kiện hàng như hình bên dưới.

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Bạn có thể tìm tối đa 10 đơn hàng VNPost/giờ. Việc tìm kiếm là miễn phí, nhưng quá nhiều vận đơn sẽ không phù hợp.

9.3. Xem hàng nghìn vận đơn bưu gửi trên phần mềm Customcat.

Khi bạn có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đơn hàng, bưu kiện, bưu phẩm gửi qua đường bưu điện thì 2 cách trên sẽ không còn khả thi. Hiện nay để tìm mã bill của đơn hàng chúng ta phải sử dụng đến công nghệ, phần mềm quản lý bán hàng Customcat không chỉ giúp bạn tra mã vận đơn của bưu điện mà còn tra được vận đơn của nhiều bên. vận chuyển như Viettel Post, giao hàng nhanh, giao hàng tiết kiệm, AhaMove, DHL…

Cách gửi hàng qua bưu điện từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Dễ dàng nắm bắt trạng thái đơn hàng thông qua các trạng thái: Đã giao, Đã giao thành công, Đang chờ giao,… theo từng đơn vị vận chuyển, hoặc theo khoảng thời gian do chủ cửa hàng lựa chọn.

Hy vọng những hướng dẫn gửi hàng qua bưu điện trên đây đã giúp bạn biết cách gửi hàng, cách gửi hàng COD, cách tính giá cước cũng như cách xử lý khi hàng hóa bị thất lạc và các vấn đề phát sinh khác trong quá trình gửi hàng qua đường bưu điện. Chúc shop luôn buôn may, bán đắt!

Bài viết liên quan